• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mi MIX 3 bốc cháy khi đang sạc ở Trung Quốc, nhân viên Xiaomi nói với khách hàng: 'Mượn tạm điện thoại người thân mà dùng'

Tin tổng hợp 17/02/2020 19:42

(Tổ Quốc) - Chiếc điện thoại bị nhân viên bảo hành của Xiaomi "chơi bóng đá", chuyển qua lại nhiều thành phố ở khắp Trung Quốc khiến chủ sở hữu đến nay vẫn không biết thiết bị của mình giờ đang nằm ở nơi đâu.

Ngày 24/11/2019, một người phụ nữ họ Cao ở Bắc Kinh đã mua chiếc điện thoại Xiaomi Mi MIX 3 tại cửa hàng chính thức của Xiaomi trên trang thương mại điện tử Tmall, với giá 2.599 nhân dân tệ (khoảng 8,6 triệu đồng).

Tuy nhiên vài tối ngày 3/2/2020, khi đang sạc pin, cô Cao ngửi thấy mùi khét và phát hiện có khói đen đã thoát ra từ cổng sạc USB của thiết bị, kèm them âm thanh lạ.

"May mắn thay, tôi đã tìm thấy nó kịp thời, nếu không cả gia đình tôi gần như sẽ trở thành hiện trường của một vụ hỏa hoạn", cô Gao cho biết. Người phụ nữ này nói rằng cô đã ngay lập tức ngắt nguồn điện sau khi phát hiện ra điện thoại di động bị cháy. "May mắn thay, không có thương tích hay vật dụng nào khác bị cháy mất. Tôi đang sử dụng bộ sạc và cáp sạc ban đầu của Xiaomi. Tôi không biết tại sao nó lại bốc cháy", cô nói thêm.

Mi MIX 3 bốc cháy khi đang sạc ở Trung Quốc, nhân viên Xiaomi nói với khách hàng: Mượn tạm điện thoại người thân mà dùng - Ảnh 1.

Chia sẻ với báo giới, cô Cao cho biết vị trí khói phát ra là bộ phận kết nối cổng USB của điện thoại. Từ những hình ảnh do người phụ nữ này cung cấp cũng cho thấy cổng kết nối USB của thiết bị và dây sạc đã bị đốt cháy.

"Tôi không dám sử dụng điện thoại này nữa, tôi không biết khi nào nó sẽ bắt lửa trở lại", cô nói.

Xiaomi 'chơi bóng đá' với người tiêu dùng

Một ngày sau khi vụ việc xảy ra, cô Cao đã liên lạc với nhân viên hỗ trợ sau bán hàng của Xiaomi để thảo luận về các vấn đề như xác định nguyên nhân vụ cháy và việc có hay không chuyện đổi trả sản phẩm mới. Tuy nhiên, quá trình này không được suôn sẻ cho lắm.

Cô Cao nói rằng nhân viên của Xiaomi đã yêu cầu cô gửi điện thoại di động của mình đến Trung tâm sửa chữa Xiaomi ở Thiên Tân để kiểm tra. Tuy nhiên vài ngày sau khi gửi điện thoại tới trung tâm ở Thiên Tân (8/2), không có nhân viên Xiaomi nào liên lạc lại để thảo luận về các vấn đề tiếp theo.

Mi MIX 3 bốc cháy khi đang sạc ở Trung Quốc, nhân viên Xiaomi nói với khách hàng: Mượn tạm điện thoại người thân mà dùng - Ảnh 2.

Chiếc smartphone bị cháy đã có cuộc chu du tới nhiều thành phố khác nhau khắp Trung Quốc.

Người phụ nữ này sau đó tiếp tục liên lạc lại với nhân viên dịch vụ khách hàng của Xiaomi. Câu trả lời nhận được là do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ viruscorona, trung tâm sửa chữa ở ở Thiên Tân phải tới ngày 10/2 mới làm việc trở lại. Nhân viên hậu mãi của Xiaomi hướng dẫn rằng cô nên gửi thiết bị đến trung tâm ở Thành Đô để xử lý. Sau đó, vào buổi chiều cùng ngày, một nhân viên khác của Xiaomi, tự nhận là ở Trịnh Châu, đã gọi cho cô và nói rằng chiếc điện thoại nên được gửi từ Thiên Tân đến Trịnh Châu.

"Tôi không biết ai đang sở hữu điện thoại di động của tôi bây giờ", cô Cao nói. Theo người phụ nữ này, Xiaomi nên phối hợp các bộ phận tương ứng trong nội bộ để chịu trách nhiệm về dịch vụ hậu mãi và người tiêu dùng không nên chịu các chi phí tương ứng.

Trong suốt thời gian này, Xiaomi cũng không cung cấp máy dự phòng cho cô Cao. Nhân viên dịch vụ khách hàng thậm chí đã yêu cầu cô mượn tạm điện thoại di động nhàn rỗi từ bạn bè và gia đình để có thể liên lạc.

"Thái độ và quy trình dịch vụ hậu mãi này khiến chúng tôi cảm thấy ớn lạnh", cô Cao nói.

Mi MIX 3 bốc cháy khi đang sạc ở Trung Quốc, nhân viên Xiaomi nói với khách hàng: Mượn tạm điện thoại người thân mà dùng - Ảnh 3.

Xiaomi Mi MIX 3 có thiết kế trượt để giấu camera trước.

Trung tâm nào sẽ kiểm tra chiếc điện thoại di động? Thiết bị đã bắt đầu được nhận dạng chưa? Điều gì gây ra vụ cháy điện thoại? Thiết bị có thể được hoàn trả không? Tới nay, người phụ nữ này vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng cho loạt câu hỏi trên,

"Tôi hy vọng Xiaomi có thể giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. Bởi chi phí chuyển phát nhanh trong thời gian dịch bệnh ở khắp nơi rất lớn", cô Cao chia sẻ.

Một số tờ báo chuyên về bảo vệ người tiêu dùng ở Trung Quốc đã gửi thư và câu hỏi cho Xiaomi. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, công ty này vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Trên thực tế, là một chiếc điện thoại thông minh với thiết kế trượt, Xiaomi Mi MIX 3 đã bị người tiêu dùng phàn nàn nhiều về vấn đề chất lượng sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng. Nhiều người tiêu dùng cho biết thiết bị của họ gặp vấn đề màn hình đen, nhưng nhân viên sau bán hàng đã từ chối sửa chữa thiết bị với lý do không có phụ kiện.

Những điều cần chú ý khi sạc điện thoại di động

Mi MIX 3 bốc cháy khi đang sạc ở Trung Quốc, nhân viên Xiaomi nói với khách hàng: Mượn tạm điện thoại người thân mà dùng - Ảnh 4.

Mi MIX 3 hỗ trợ cả sạc nhanh và sạc không dây.

Một số chuyên gia về điện thoại di động cho biết có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đánh lửa tự phát của smartphone như: nhiệt độ bên ngoài quá cao, đoản mạch của pin bên trong thiết bị, sạc quá mức và sử dụng pin quá nhiều.

Các chuyên gia nhắc nhở người tiêu dùng rằng khi sử dụng điện thoại di động, nên tránh xem video trong một thời gian dài, hay chơi game và các hoạt động khác tiêu thụ nhiều năng lượng. Khi sạc điện thoại di động, tốt nhất nên sử dụng bộ sạc gốc và cần chú ý nhiều hơn khi sử dụng bộ sạc nhanh. Nếu phát hiện thân máy nóng bất thường, thậm chí trong quá trình sử dụng, thì nên ngừng kịp thời và tháo nắp bảo vệ (ốp lưng) của điện thoại để cho phép thiết bị tản nhiệt tốt nhất có thể.

Ngoài ra, khi sử dụng các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, hãy nhớ chú ý đến khả năng chống ẩm và nước, tránh xa môi trường nhiệt độ cao. Một khi phát hiện ngọn lửa bốc lên trên điện thoại di động, hãy ngắt kết nối nguồn điện kịp thời và đưa chúng cho các chuyên gia hoặc nhân viên kỹ thuật kiểm tra.

Tham khảo Sina

Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ