• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mối liên hệ bất ngờ giữa trứng và bệnh tim

Sức khỏe 16/01/2019 08:50

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu đối với 400 nghìn người trưởng thành ở Trung Quốc cho thấy: "Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch".

Khi so sánh với những người trưởng thành không ăn trứng thì những người ăn trứng mỗi ngày sẽ giảm 18% nguy cơ tử vong từ các bệnh về tim mạch- chứng bệnh thể hiện rõ nhất ở những cơn đau tim, đột quỵ, theo một nghiên cứu được công bố đầu tuần này trên một tạp chí về tim.

Bệnh tim thường là từ chỉ chung những cơn đau tim, bệnh về tim mạch, bao gồm cả suy tim, rối loạn nhịp tim và các vấn đề về van tim dẫn đến đột quỵ. Huyết áp tăng, mang vác nặng hoặc béo phì và tăng lượng đường trong máu đều là những nguyên nhân tiềm tàng cho các bệnh về tim mạch. Những nguyên nhân trên có thể bắt nguồn từ chế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể dục, hay hút thuốc và sử dụng các chất chứa cồn.

Nguồn dinh dưỡng 'gây tranh cãi'?

Trước đây, đôi khi các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn trứng quá nhiều. Canqing Yu, phó giáo sư tại khoa y tế công thuộc Đại học Bắc Kinh – đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết, "mặc dù trứng chứa nhiều protein và các thành phần dinh dưỡng tích cực khác, nhưng chúng cũng có lượng cholesterol cao, đây là chất được cho là có thể gây hại".

Mối liên hệ bất ngờ giữa trứng và bệnh tim - Ảnh 1.

Ăn trứng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch? (Nguồn: CNN)

Tuy nhiên, Yu viết trong một email rằng, "các nghiên cứu hiện tại về mối liên quan giữa trứng và các bệnh tim mạch vẫn đang gây tranh cãi do quy mô thử nghiệm còn nhỏ và thông tin hạn chế". Các nghiên cứu trước đây chỉ đưa ra minh chứng hạn chế từ người dân ở Trung Quốc, "nơi có nhiều sự khác biệt rất lớn trong thói quen ăn uống, hành vi lối sống và mô hình bệnh tật". Đây là một trong những lý do tại sao ông và đồng nghiệp quyết định nghiên cứu, khảo sát mối quan hệ giữa việc ăn trứng và các bệnh về tim mạch.

Khởi đầu, họ sử dụng thông tin từ một nghiên cứu đang diễn ra đối với nửa triệu người trưởng thành sống ở 10 khu vực của Trung Quốc. Họ tập trung vào 416.213 người tham gia được chuẩn đoán chưa từng mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Yu nhấn mạnh, "Hơn 13% những người trưởng thành này, trong phạm vi độ tuổi từ 30 đến 79, cho biết họ ăn khoảng một quả trứng mỗi ngày, trong khi chỉ hơn 9% cho biết không bao giờ hoặc rất hiếm khi ăn trứng".

Trong gần chín năm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi nhóm người tham gia đã được chọn lọc này. Họ tập trung vào các trường hợp bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ, bao gồm đột quỵ xuất huyết - khi một mạch máu vỡ trong não, thường là do huyết áp cao không kiểm soát được - và đột quỵ là do thiếu máu cục bộ - khi một mạch máu nuôi dưỡng não bị chặn lại bởi máu đông.

Yu cho rằng, "Các bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Trung Quốc, chiếm một nửa tổng số ca tử vong. Đột quỵ, bao gồm cả đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong sớm, sau đó là đến bệnh tim do thiếu máu cục bộ".

Trong quá trình theo dõi, đã có 9,985 người đã chết vì bệnh tim mạch và thêm 5.103 trường hợp bị phát hiện rơi vào nguy cơ cao đối với loại bệnh này. Trong thời gian này cũng có khoảng 84.000 người tham gia khác được chẩn đoán mắc bệnh tim.

Một phần của chế độ ăn uống lành mạnh

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu cho rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có liên quan đến việc nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với việc không ăn trứng.

Trên thực tế, những người tham gia ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ xuất huyết thấp hơn 26%. Ngoài ra, những người ăn trứng có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% do loại đột quỵ này. Những người ăn trứng cũng được giảm 12% nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cơ tim, được chẩn đoán ở những người có dấu hiệu tắc nghẽn dòng chảy của máu trong não.

Caroline Richard đến từ khoa nông nghiệp và môi trường tại Đại học Alberta ở Edmonton, cho biết, theo Tổ chức Y tế Thế giới, "bệnh tim mạch cướp đi mạng sống của 17,7 triệu người mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật trên toàn thế giới. Bệnh tim mạch gây ra gần một phần ba - 31% - trong số tất cả các trường hợp tử vong toàn cầu mỗi năm". Richard cũng cho biết "Tôi sẽ sử dụng trứng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh của mình để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch".

Nguyễn Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ