• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Món đồ công nghệ này là thứ đầu tiên cần 'rút phích cắm' khi làm việc tại nhà

Công nghệ 26/03/2020 19:44

(Tổ Quốc) - Đừng để các bí mật quan trọng trong công việc bị tiết lộ một cách hớ hênh, thông qua các thiết bị thông minh tại nhà.

Cho dù mới bắt đầu làm việc ở nhà hoặc đã bắt đầu làm được vài tuần rồi, bạn nên tắt loa thông minh trong nhà càng sớm càng tốt. Các thiết bị tích hợp trợ lý ảo Alexa hoặc Google Assistant có thể lắng nghe tất cả các cuộc gọi công việc đầy bí mật mà bạn muốn che giấu.

Trên thực tế, các thiết bị gia đình thông minh không chỉ lắng nghe chúng ta khi được yêu cầu hoặc ra lệnh, mà các nhân viên của Amazon hay Google còn có thể lắng nghe các cuộc trò chuyện đó vì mục đích "cải thiện các tính năng nhận dạng giọng nói". Và các hacker cũng đang dần khéo léo hơn trong việc tấn công vào các thiết bị thông minh như thế này, để xâm phạm đời tư và đánh cắp các bí mật cá nhân của mọi người.

Món đồ công nghệ này là thứ đầu tiên cần rút phích cắm khi làm việc tại nhà - Ảnh 1.

Hãy tắt loa thông minh khi làm việc ở nhà.

Đặc biệt, đây có thể là một vấn đề lớn đối với những người có công việc yêu cầu họ cần xử lý các thông tin cá nhân và bí mật. Ví dụ như các bác sĩ thảo luận về kế hoạch điều trị với bệnh nhân; luật sư nói chuyện với khách hàng về một vụ án đang diễn ra; kế toán họp bàn trực tuyến về các kế hoạch tài chính...

Tuần trước, một báo cáo từ Bloomberg cho biết một công ty luật tại Mỹ đã khuyên các luật sư của mình tắt các thiết bị như loa thông minh tại nhà, trong trường hợp phải làm việc online. Bởi họ lo lắng các cuộc gọi điện thoại bí mật của nhân viên với khách hàng có nguy cơ bị Amazon và Google nghe trộm.

Đáp trả lại các lập luận cho rằng chúng ta có thể đang hơi "hoảng sợ thái quá" và cần có niềm tin vào các công ty lớn cũng như các thiết bị này, Mitch Joe Hancock, một đối tác tại Mishcon de Reya, công ty luật nói trên cho biết: "Chúng tôi không muốn chấp nhận những rủi ro đó."

Món đồ công nghệ này là thứ đầu tiên cần rút phích cắm khi làm việc tại nhà - Ảnh 2.

Hãy cẩn thận khi mang các việc quan trọng về nhà.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Northeastern và Đại học Hoàng gia London cho thấy người dùng có thể vô tình kích hoạt loa thông minh của họ từ 1,5 đến 19 lần một ngày. Và thật không may, không có cách nào để chúng ta nhận biết liệu chiếc loa thông minh của mình có đang ghi âm hay không. Biện pháp duy nhất là thay đổi thủ công các cài đặt quyền riêng tư hoặc rút điện, tắt nguồn hoàn toàn thiết bị.

Theo báo cáo tháng 1/2020 từ NPR và Edison , 60 triệu người (hoặc 24% người lớn từ 18 tuổi trở lên) ở Mỹ sở hữu ít nhất một thiết bị loa thông minh vào cuối năm 2019. Tuy nhiên, với tổng số 157 triệu loa thông minh được bán ra, tương đương với khoảng 2,6 thiết bị cho mỗi hộ gia đình. Báo cáo cũng kết luận rằng 69% chủ sở hữu loa thông minh sử dụng thiết bị của họ hàng ngày. Và đó là rất nhiều cuộc hội thoại có khả năng đã bị lắng nghe mà không ai biết.

Món đồ công nghệ này là thứ đầu tiên cần rút phích cắm khi làm việc tại nhà - Ảnh 3.

Rút điện hoặc tắt nguồn thiết bị là cách làm đơn giản nhất.

Nếu bạn lo lắng về việc sự riêng tư của các cuộc gọi điện thoại khi làm việc ở nhà, hãy rút phích cắm của loa thông minh hoặc nhấn nút tắt tiếng trên thiết bị. Bạn có thể mất đi một số sự tiện lợi khi muốn bật đèn trong nhà bằng giọng nói hoặc yêu cầu trợ lý ảo phát một bài hát cụ thể. Nhưng bạn sẽ có được sự an tâm khi biết rằng không có ai đang âm thầm lắng nghe bạn lên kế hoạch chiến lược với khách hàng hay đối tác của mình.

Google hiện yêu cầu người dùng buộc phải chấp nhận việc để cho gã khổng lồ công nghệ này giữ bất kỳ bản ghi âm giọng nói nào do thiết bị tạo ra. Còn Amazon đang cho phép người dùng thiết lập việc xóa các bản ghi tự động và từ chối xem xét chúng, một cách thủ công.

Tham khảo gizmodo

Bảo Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ