• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Moscow hé lộ tham vọng lập liên minh an ninh mới giữa sóng gió Iran

Thế giới 27/07/2019 09:50

(Tổ Quốc) - Nga kêu gọi sự ủng hộ cho kế hoạch an ninh mới tại Vịnh Ba Tư bao gồm sự tham gia của cả Iran.

Phát biểu tại một cuộc họp các Ngoại trưởng khối BRICS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Moscow kêu gọi các nước BRICS ủng hộ cho kế hoạch an ninh mới của Nga tại Vịnh Ba Tư.

Theo ông Lavrov, Nga đang yêu cầu Iran thể hiện sự kiềm chế và Tehran cũng vẫn tuân theo hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như hiệp định đảm bảo với Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

8a491e4873824638ada3819e7dec8bb3_18

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (ảnh: getty)

Ngoại trưởng Nga chỉ ra, sẽ là "phản tác dụng khi yêu cầu Iran đơn phương giữ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân 2015, trong khi những bên tham gia khác, trước hết là các đồng nghiệp phương Tây, không làm điều đó".

"Chúng tôi kêu gọi châu Âu công nhận trách nhiệm của mình trong việc duy trì thỏa thuận hạt nhân, giữ lời hứa về phát triển quan hệ kinh tế với Iran mà không có bất kỳ trở ngại nào", ông Lavrov nói.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi hôm 23/7, Bộ Ngoại giao Nga đề xuất các kế hoạch tổ chức một hội nghị chuyên gia vào tháng Chín về chủ đề phát triển an ninh tại Vịnh Ba Tư.


Theo Bộ Ngoại giao Nga, các nguyên tắc chính phía sau khái niệm trên là một lối tiếp cận từng bước một, đa phương và chịu tác động chặt chẽ của luật pháp quốc tế, chủ yếu là Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Nhiệm vụ chiến lược tương lai được đề cập trong văn kiện là thiết lập một hệ thống các nỗ lực an ninh chung và hợp tác trong Vinh Ba Tư, với sự tham gia bình đẳng của tất cả các nước trong khu vực.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm, Nga quan ngại các kế hoạch của Washington đưa vũ khí lên vũ trụ, do điều này có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu mới.

Hồi tháng 6, Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp gỡ bên lề thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm cả khôi phục lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ trang. Trước đó, Mỹ và Nga đều lần lượt tuyên bố chấm dứt Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung 1987.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ