• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Một quyết định hai mấy năm không sửa gây rườm rà về thủ tục, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nhận trách nhiệm

Thời sự 07/11/2019 11:37

(Tổ Quốc) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Phúc (đoàn Hưng Yên), hiện nay việc tổ chức thi nâng ngạch công chức còn nhiều bất cấp. Cụ thể đó là yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ.

Một quyết định hai mấy năm không sửa gây rườm rà về thủ tục, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Hưng Yên). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc phản ánh, để có được chứng chỉ này nhiều cán bộ đã phải học trong thời gian ngắn khiến chứng chỉ này là không thực chất. Đó là chưa kể đến việc nhiều ngành nghề trên thực tế không cần đến chứng chỉ tin học này. Điều này đã gây tốn kém cho đội ngũ cán bộ viên chức.

Đại biểu Phúc đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đưa ra giải pháp về tình trạng trên, đặc biệt là đưa ra quan điểm có nên bỏ yêu cầu bắt buộc chứng chỉ này trong kỳ thi nâng ngạch công chức.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, không chỉ riêng thi nâng ngạch hay xét thăng hạng viên chức mà cả quy trình bổ nhiệm của mình hiện nay cũng quá nhiều nguyên tắc.

"Cái này không phải Bộ Nội vụ tự đặt mà đã có từ năm 1993 rồi. Đáng lẽ ra, sau hai mấy năm thực hiện thì đến nay cũng phải sửa. Một quyết định mà hai mấy năm chưa chịu sửa, để cho thủ tục rườm rà, Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm này".

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cam kết với Quốc hội, sau khi Luật cán bộ công chức và Luật viên chức sửa đổi có hiệu lực chúng tôi sẽ sửa đổi ngay. Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình bổ nhiệm, nâng ngạch, thăng hạng theo đúng quy định của Đảng.

"Vấn đề kiểm soát thì có nhiều cách, tin học, ngoại ngữ chỉ cần thi sát hạch, không cần có văn bằng gì cả. Sắp tới chúng tôi sẽ làm phương pháp này để giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết" – Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Trong Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương đã nói rất rõ về tiêu chuẩn văn bằng ngoại ngữ là phù hợp tùy theo từng vị trí việc làm. Có nghĩa là khi tuyển dụng, chúng ta đã quy định văn bằng, bằng cấp ngoại ngữ là như nhau. Như vậy là từng vị trí phải có bằng cấp ngoại ngữ khác nhau.

"Sắp tới, khi Luật cán bộ công chức và Luật viên chức sửa đổi được ban hành chúng tôi sẽ chỉnh sửa vấn đề này. Đặc biệt, chủ trương của Nghị quyết 26 cũng nêu rõ, phải có một số tỉ lệ cán bộ nhất định làm việc trong môi trường quốc tế. Chúng tôi kiến nghị từ cấp vụ trở lên thì phải đạt được trình độ ngoại ngữ có thể giao tiếp được" – Bộ trưởng Nội vụ cho biết.

"Anh đi hội thảo quốc tế nhiều, tổ chức các hội nghị nhiều, bây giờ chẳng lẽ nghe tiếng Anh lại cần phiên dịch thì không được" – Bột trưởng Lê Vĩnh Tân nói. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ