• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mua sắm thiết bị dạy học đáp ứng chương trình mới, địa phương đề nghị ngành Giáo dục tham mưu bằng những đề án cụ thể

Giáo dục 29/09/2020 11:35

(Tổ Quốc) - Bộ GDĐT dự kiến sẽ ban hành Thông tư mới về danh mục thiết bị dạy học (TBDH) lớp 2, lớp 6 trong tháng 10/2020 và ban hành danh mục TBDH các lớp khác trong nửa đầu năm 2021.

Bộ GDĐT vừa tổ chức Hội thảo Góp ý Thông tư ban hành danh mục thiết bị tối thiểu lớp 2 và lớp 6, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), TBDH, đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới.

Thông tin tại Hội thảo, Cục trưởng Cục CSVC Phạm Hùng Anh cho biết, cả nước hiện có khoảng 440.118 phòng học các cấp tiểu học, trung học, tỷ lệ kiên cố là 79,5%. Tỷ lệ phòng học/lớp là 0,96. Tỷ lệ trung bình phòng học kiên cố/lớp là 0,72.

Phòng học bộ môn hiện đạt tỷ lệ rất thấp, nhất là ở bậc tiểu học (quy định tối thiểu 5 phòng), cấp THCS có 47.383 phòng, đạt tỷ lệ 4,33 phòng/trường (quy định tối thiểu 8 phòng), cấp THPT có 13.019 phòng, đạt tỷ lệ 5,56 phòng/trường (quy định tối thiểu 9 phòng).

Số lượng TBDH tối thiểu đang đáp ứng được khoảng 56,5% yêu cầu.

Đánh giá kết quả thực hiện Thông tư số 05/2019/TT-BGDĐT ngày 05/4/2020 ban hành Danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, tính đến ngày 15/9/2020, kết quả báo cáo của 30/63 tỉnh, thành phố cho thấy, số lượng bộ thiết bị đã được mua đáp ứng được 72% so với nhu cầu.

Để chỉnh sửa, bổ sung, thay thế những quy định hiện hành, phù hợp với yêu cầu của chương trình GDPT mới; đồng thời phù hợp với lộ trình đổi mới chương trình GDPT, Bộ GDĐT đã và đang xây dựng Danh mục TBDH tối thiểu lớp 2, lớp 6.

Danh mục TBDH còn là căn cứ để các tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và cung ứng thiết bị dạy học cho các cơ sở GDPT. Đồng thời, giúp các địa phương, các cấp quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục có căn cứ chỉ đạo và tổ chức thực hiện việc kiểm tra, rà soát thực trạng TBDH, xây dựng kế hoạch, đầu tư mua sắm, quản lý và khai thác sử dụng TBDH, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí.

Mua sắm thiết bị dạy học đáp ứng chương trình mới, địa phương đề nghị ngành Giáo dục tham mưu bằng những đề án cụ thể - Ảnh 1.

Thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trong trường học hiện nay (ảnh: Moet)

Trao đổi tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang bày tỏ sự ủng hộ cách triển khai của Bộ và mong muốn Thông tư sớm được ban hành để ngành giáo dục địa phương chủ động tham mưu và bổ sung TBDH, không chỉ dừng ở mức độ tối thiểu mà đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục STEM ở cấp tiểu học và THCS.

Đồng quan điểm, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GDĐT Lai Châu, Trần Đình Tiến chia sẻ thêm, tỉnh Lai Châu đã đảm bảo tất cả học sinh lớp 1 đều có SGK trước 5/9, kể cả những em thuộc diện được mượn, được cấp; Sở được UBND giao làm chủ đầu tư mua sắm một số TBDH lớp 1, hiện đang tiến hành bàn giao để đến tháng 10 đảm bảo có đủ TBDH tối thiểu.

Nhiều địa phương cùng đề xuất Bộ GDĐT tham mưu Chính phủ bố trí nguồn kinh phí và hỗ trợ các nguồn lực để mua sắm trang thiết bị và đầu tư CSVC theo lộ trình đổi mới chương trình GDPT. Hiện Bộ GDĐT đang tổng hợp và phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai công tác này.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng cho biết, ngành Giáo dục cần tham mưu tỉnh, thành phố bằng những đề án cụ thể, căn cứ từ cơ sở dữ liệu ngành, với số liệu chi tiết, rõ ràng, đầy đủ.

"Từ dữ liệu biến thành đề án, đề án phải rõ vai trò nhiệm vụ từng người, từng bên. Cơ sở dữ liệu giúp giải quyết vướng mắc về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, là một trong những điều kiện quan trọng của chuyển đổi số giáo dục", ông Lê Quốc Tiến khẳng định.

Một số địa phương kiến nghị, Bộ GDĐT có ý kiến với UBND tỉnh, thành phố, đảm bảo việc mua sắm TBDH phải do các cơ quan có chuyên môn chủ trì thực hiện, đáp ứng yêu cầu dạy học, kịp thời phục vụ cho khai giảng năm học mới.

Đồng thời, địa phương bày tỏ mong muốn Bộ GDĐT sớm ban hành Thông tư về danh mục thiết bị dạy học tối thiểu các khối lớp và bậc học khác để có căn cứ xây dựng dự toán cho giai đoạn 2021-2025.

Đại diện đơn vị chủ trì soạn thảo Thông tư, Cục CSVC mong muốn, các doanh nghiệp phải sản xuất TBDH với công nghệ tốt nhất, để TBDH được sử dụng hiệu quả, lâu dài. Đồng thời mong muốn ngành GD địa phương chủ động tham mưu, đề xuất để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong mua sắm TBDH, đảm bảo thực hiện chương trình GDPT mới.

Dự kiến, Bộ GDĐT sẽ ban hành danh mục TBDH lớp 2, lớp 6 trong tháng 10/2020 và ban hành danh mục TBDH các lớp khác trong nửa đầu năm 2021.

P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ