• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Mục sở thị nơi bảo tồn hơn 40 loài sen quý, hiếm

Du lịch 28/07/2019 17:02

(Tổ Quốc) - Ngay tại Hà Nội có một trung tâm trồng, nghiên cứu, bảo tồn khoảng gần 40 loài sen quý hiếm khắp cả nước và nước ngoài. Từ sen hồng, sen vàng, sen trắng... với các giống sen của Hội An, Đồng Tháp, An Giang... cho đến các loại sen vua đến từ Nam Mỹ xa xôi.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (1)

Hoa Sen - tượng trưng cho tính cách và văn hóa dân tộc: kín đáo, dịu dàng, thanh tao. Nếu ai từng nghe Hà Nội mười hai mùa hoa đều thấy, hoa sen cũng gắn bó từ rất lâu đời với người Hà Nội, với mảnh đất kinh kì này. Mùa sen thường bắt đầu từ cuối tháng 5 và kéo dài đến đầu tháng 9 dương lịch. Hoa sen chính là biểu hiện đẹp đẽ nhất của câu nói, "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (6)

Đáng chú ý, ngay tại Hà Nội có một trung tâm trồng, nghiên cứu, bảo tồn khoảng gần 40 loài sen quý hiếm khắp cả nước. Từ sen hồng, sen vàng, sen trắng... với các giống sen từ Hội An, Đồng Tháp, An Giang...

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (1)

Hiện nay trung tâm bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen cây sen (Trâu Quỳ- Gia Lâm- HN) đang trồng 39 loài sen khác nhau trên diện tích 10 ha.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (2)

Trong khi đó, sen Vua là loài cây sống ở vùng nước nông thuộc lưu vực sông Amazon. Cây được con người tìm thấy và đem về trồng làm cảnh trong các ao hồ lớn.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (3)

Mặt dưới lá sen có mầu đỏ với những đường gân to vững và lông gai, làm thành một bộ "khung xương", tránh khỏi bị động vật sống dưới nước phá hoại. Trong lá có rất nhiều hốc chứa khí khiến cho lá có sức nổi lớn. Một em bé nặng 20-30kg có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen vua. Nếu trải đều cát trên mặt lá, số cát có thể chứa được lên tới 75kg.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (24)

Với diện tích 10ha, khu vực trồng và phát triển các loài sen quý tại Gia Lâm tạo nên những đầm sen riêng biệt, nhiều màu sắc.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (23)

Anh Hiệp - một người trực tiếp làm tại trung tâm cho biết: "Công việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển các loại sen không chỉ ở Việt Nam. Các nước tại châu Á cũng trồng và bảo tồn các loài sen bản địa và sen ngoại nhập để nghiên cứu, nhân giống... như ở Nhật Bản, Trung Quốc”

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (5)

Các giống sen được nghiên cứu nhân giống để bảo tồn. Các chậu giống sen được đánh số và ghi tên rõ ràng.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (18)

Sen Ánh Dương với những bông hoa khoe sắc tỏa hương giữa tháng 7.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (20)

Sen nghìn cánh Nghi Lương lại có cấu tạo đặc biệt, khi bông hoa có tới "nghìn cánh" hồng quyến rũ, e ấp.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (22)

Khi nói đến mầu sắc của sen không thể không nhắc đến Huyết sen mầu sắc đỏ độc đáo. Huyết sen khi nở bung các cánh hoa thường có độ cong đều, mầu trắng xen kẽ mầu đỏ tạo thành bông hoa rực rỡ.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (8)

Trong đó, theo anh Hiệp người chuyên nghiên cứu về sen thì loại sen Hồ Tây là phù hợp nhất để ướp trà, với hương thơm độc đáo - thơm dịu mang đến tách trà thơm ngon.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (4)

Hiện trung tâm bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen cây sen mở của cho du khách đến thăm quan và chụp ảnh với những giống sen quý.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (7)

Với những người đam mê chụp sen, trung tâm bảo tồn sen này chính là nơi được coi là "thiên đường" của các loài sen và... phó nháy.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (14)

Trong số các loài sen tại đây, sen vàng táo là một trong những loài có mầu sắc đặc biệt, cánh hoa bung nở khoe sắc vàng.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (9)

Hoa sen vàng cũng mang một vẻ đẹp lung lung và tỏa sáng của một màu vàng tươi tắn và nền nã.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (16)

Các nhiếp ảnh gia vô cùng thích thú với loài hoa sen độc đáo này.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (15)

Những cánh hoa sen mong manh và rất nhẹ nhàng như một sự thật mà mà tạo hóa đã ban tặng cho loài hoa sen.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (11)

Bên cạnh đó, hoa sen vàng còn toát lên một vẻ đẹp riêng mà chắc ai cũng nhận thấy đó chính là sự mới lạ, độc đáo và rất sang trọng.

Mục sở thị nơi bảo tồn 40 loài sen quý (10)

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ