• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục sở thị trại "Lợn vàng" trăm triệu một con vẫn cháy hàng

Kinh tế 10/01/2019 07:50

(Tổ Quốc) - Trại "Lợn vàng" của nghệ nhân Nghệ nhân Vương Thế Cường có tên “Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương” được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh “Kim-Mộc-Thủy-Hỏa-Thổ” với giá bán lên tới gần trăm triệu đồng vẫn cháy hàng dịp tết Kỷ Hợi 2019.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 1.

Nghệ nhân Vương Thế Cường (người trực tiếp thực hiện tạo hình linh vật) cho biết, điều tạo nên giá trị khác biệt nhất của Kỳ Linh Kỷ Hợi là nằm ở ý nghĩa của nó được gửi gắm qua thông điệp Tích Phúc Vô Cương.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 2.

"Kỳ Linh Kỷ Hợi - Tích Phúc Vô Cương" được chế tác theo phương pháp thủ công truyền thống, thuận theo năm yếu tố ngũ hành bản mệnh "Kim - Mộc - Thủy - Hỏa -Thổ".

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 3.

Nguyên liệu chế tác được lựa chọn kỹ lưỡng, đất sét trắng lấy từ vùng đất linh thiêng (đền Trần), hòa quyện với nước sông Hồng, tráng trong men ngọc, tôi trong lửa đỏ phủ vàng sang quý và được tạo tác với kích thước thuộc các cung "Đức- Vượng- Phúc"

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 4.

Hợi là linh vật đại diện cho sự bình an, cái gốc của phúc. Bởi vậy, Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 được tạo hình với tư thế khoan thai, hỷ lạc, thâu tài, tụ phúc.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 5.

Những đường nét được nghệ nhân vẽ rất tỉ mỉ, mỗi chú lợn đều có một biểu cảm khác nhau.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 6.

Những chú lợn Kỳ Linh Kỷ Hợi dần thành hình qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 7.

Công đoạn dát vàng được thực hiện bởi các nghệ nhân làng Kiêu Kỵ.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 8.

Công đoạn dát vàng cần sự tinh tế, tỉ mỉ từ bàn tay tài hoa của nghệ nhân.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 9.

Được biết, Kiêu Kỵ là làng nghề truyền thống thuộc đất Đông Ngàn, Kinh Bắc xưa, nay thuộc huyện Gia Lâm (Hà Nội), có lịch sử trên 400 năm. Trước Cách mạng tháng 8, nghề làm vàng quỳ khá phát đạt, cung cấp cho hầu hết các công trình tín ngưỡng cung đình để giát lên các tượng phật, ngai vàng, hoành phi, câu đối, kiệu rước…

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 10.

Bộ sưu tập Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 gồm: Phiên bản đặc biệt được chế tác từ dòng men Hoàng Kim dát vàng, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản theo mệnh được chế tác từ dòng men màu phong thủy theo mệnh của chủ nhân sở hữu, kích thước cao 36cm, dài 46cm; Phiên bản tiêu chuẩn sử dụng dòng men theo mệnh 2019 kết hợp với vàng, kích thước cao 18cm, dài 23cm.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 11.

Phiên bản theo mệnh chế tác sử dụng men theo mệnh của chủ sở hữu có giá 36 triệu đồng dòng men mới, đặc biệt có màu sắc và âm thanh của kim loại, nó góp phần tạo nên giá trị vĩnh cửu cho Kỳ linh. Đây cũng là phiên bản có giá trị cao nhất, lên tới 99 triệu đồng."

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 12.

Tùy theo phiên bản mà Kỳ Linh này có giá bán khác nhau. Theo đó, phiên bản tiêu chuẩn có kích thước nhỏ nhất có giá 12 triệu đồng.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 13.

Phiên bản đặc biệt được chế tác từ dòng men Hoàng Kim, dát vàng phục hưng từ thế kỷ 16. Đây là một dòng men mới, đặc biệt có màu sắc và âm thanh của kim loại, nó góp phần tạo nên giá trị vĩnh cửu cho Kỳ linh. Đây cũng là phiên bản có giá trị cao nhất, lên tới 99 triệu đồng.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 14.

Mục sở thị trại Lợn vàng trăm triệu một con vẫn cháy hàng - Ảnh 15.

Với ý nghĩa nhân văn, mang thông điệp "Tích Phúc Vô Cương", Kỳ Linh Kỷ Hợi 2019 đang là sản phẩm được săn đón trong dịp Tết năm nay.

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ