• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới hàng đầu thế giới

Giáo dục 16/05/2020 09:54

(Tổ Quốc) - Tờ The Guardian vừa giới thiệu công trình kiến trúc Điểm trường mầm non Bó Mon, Tú Năng, Việt Nam là một trong 10 công trình kiến trúc mới hàng đầu thế giới.

Trong số những công trình kiến trúc trong top 10 xếp hạng của The Guardian, công trình Điểm trường mầm non Bó Mon của Việt Nam tạo nên sự bất ngờ khi xuất hiện. Đây là một trong những sự xuất hiện khiến cho những định kiến về kiến trúc thế giới bị phá vỡ.

Theo đánh giá của chuyên gia Rowan Moore, The Guardian, "Những dự án tốt nhất của những dự án này là rạp chiếu phim cho cuộc sống, bất cứ nơi nào nó có thể diễn ra".

Được biết, việc bình chọn của The Guardian thực hiện trong thời gian cả thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do đó kết quả có được là từ những 'chuyến tham quan ảo' qua thông tin giới thiệu, các bài viết cũng như kiểm chứng qua các tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới như Dezeen, ArchDaily, Designboom, Archinect, Domusweb, Archapers, Architectural Reviewand Wallpaper…

Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một công trình từ thiện do Công ty Kiến trúc O thiết kế và được xây dựng từ năm 2018.

Công trình này được nhóm kiến trúc sư và đơn vị thi công thực hiện trong hơn một năm trên tổng diện tích là 237m2, để dành tặng cho gần 70 trẻ em và 1 giáo viên cắm bản là người dân tộc H'Mông ở 3 bản Bó Mon, Cayton, Cô Tông trong phạm vi 2 km từ nhà đến trường.

Điểm trường chính thức hoạt động vào tháng 6/2019, trở thành ngôi nhà thứ 2 của các bé, là nơi sinh hoạt của người dân trong vùng.

Được thiết kế và xây dựng trong điều kiện kinh tế eo hẹp, công trình hình thành từ ý tưởng xây dựng một điểm kết nối giữa các chức năng của một trường mầm non với một điểm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng cư dân trong vùng.

Với thiết kế gắn chặt với các đặc trưng về văn hóa vùng miền, ngôi trường ngoài chức năng là nơi học tập của các em nhỏ, còn là điểm đến cho cư dân xung quanh trường.

Nhìn vào tổng thể kiến trúc công trình, có đầy đủ các phòng học, chỗ ở của giáo viên và các phòng chức năng, tất cả được bố trí trên một sàn chung, với trái tim của công trình là sân chơi trong nhà - nơi diễn ra mọi hoạt động của cả trẻ trong trường cũng như các hoạt động văn hóa của người dân nơi đây.

Dưới sự tính toán của các KTS, thiết kế của phần mái công trình tạo ra một khu vực râm mát xuyên phía bên dưới bất kể thời điểm nào trong ngày, đồng thời tạo ra sự kết nối giữa công trình với thiên nhiên.

Chính thiết kế độc đáo của phần mái màu nâu khiến công trình nổi bật trên nền xanh thẳm của núi đồi, hòa quyện với mây trời và sương khói đặc trưng của cao nguyên Việt Nam.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 2.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 3.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 1.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 4.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 5.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 7.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 8.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 9.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 10.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 11.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 12.

Mục sở thị trường mầm non Việt Nam lọt top 10 công trình kiến trúc mới trên thế giới - Ảnh 13.

Ảnh: Kiến trúc O, ArchDaily


P.Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ