• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục tiêu quân sự thực sự của Trung Quốc trong "lưỡng hội"

Thế giới 22/05/2020 16:16

(Tổ Quốc) - Dù kinh tế có bị suy giảm nhưng quân đội vẫn là ưu tiên hàng đầu, theo tờ Asia Times.

Bắc Kinh đang chứng kiến doanh thu của mình bị thu hẹp do tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là nguồn tài trợ của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ bị cắt giảm.

Đây là tin tức mới nhất từ thủ đô Trung Quốc khi các đại biểu trên toàn quốc, trong đó có cả giới chức quân đội, đang có mặt tại Đại lễ đường Nhân dân để tham dự kỳ họp Quốc hội thường niên năm nay.

Ưu tiên quân sự

Các tướng lĩnh và đại biểu của PLA truyền đạt mong muốn của phe cứng rắn trong giới lãnh đạo cao nhất về việc tăng ngân sách quốc phòng trước một Washington đang muốn thể hiện mạnh mẽ hơn và một môi trường an ninh biến động và hay thay đổi hơn trên nhiều mặt trận – điều đòi hỏi nhiều nguồn lực hơn hỗ trợ PLA tăng cường khả năng của mình.

Điểm mấu chốt được cho là mức tăng sẽ không đạt tới mức 7,5% của năm ngoái.

Mục tiêu quân sự thực sự của Trung Quốc trong "lưỡng hội" - Ảnh 1.

Trung Quốc liên tục tăng cường sức mạnh quân sự trong những năm gần đây. Ảnh: Xinhua.

Ngoài ra còn có nhiều lời kêu gọi tăng chi tiêu nhiều hơn cho việc tăng cường quy mô lực lượng và bồi đắp các đảo để lấp đầy khoảng trống quyền lực ở eo biển Đài Loan và khu vực tranh chấp ở Biển Đông trong bối cảnh nước Mỹ phải tập trung vào cuộc chiến chống virus corona. PLA đang nhìn thấy một cơ hội hiếm hoi trong vùng biển rộng lớn này.

PLA cũng cần sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp leo thang căng thẳng trên eo biển Đài Loan. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn một lần nữa đã bác bỏ mọi khả năng quay về với Trung Quốc đại lục trong bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Tư. Nhiệm kỳ thứ hai của nhà lãnh đạo có thiên hướng tự chủ này có thể sẽ diễn ra nhiều diễn biến khó lường hơn và do đó, quân đội Trung Quốc nhìn nhận rằng họ phải tăng cường năng lực và vai trò răn đe.

Trong bối cảnh đó, quyết định của Lầu Năm Góc bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng với giá 180 triệu USD có thể thúc đẩy lập luận của PLA rằng họ cần nhiều tài nguyên hơn.

Ngoài ra, tham vọng của Bắc Kinh trong việc thiết kế và phát triển nhiều tàu sân bay, có khả năng chạy bằng năng lượng hạt nhân, cũng như các tàu khu trục, máy bay chiến đấu tàng hình và các khí tài tiên tiến khác là không hề rẻ.

Ngân sách của PLA năm 2019 là khoảng 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ (170 tỷ USD), theo số liệu tờ Asia Times đưa ra, mặc dù tờ báo này cho rằng một số chi tiêu quân sự thường được ngụy trang như những khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng hoặc công nghiệp. Chẳng hạn, hàng nghìn tỷ nhân dân tệ Trung Quốc dùng vào việc bồi đắp các thực thể ở khu vực tranh chấp Biển Đông chưa bao giờ xuất hiện trong các chi tiêu quốc phòng, tờ Asia Times cho hay.

Thực hư sức mạnh quân sự Trung Quốc

Trung Quốc từ lâu đã vượt qua Nga, Ấn Độ, Pháp, Nhật Bản, Đức, và chỉ đứng sau Hoa Kỳ trong danh sách chi tiêu quân sự năm 2019 do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm thống kê. Theo tài liệu này, Bắc Kinh đã chi cho PLA 261 tỷ USD còn con số tương ứng của quân đội Hoa Kỳ là 732 tỷ USD.

Một bài bình luận ở Tân Hoa Xã, trong khi đó, tuyên bố rằng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc, so với tổng sản phẩm quốc nội của họ cho thấy sự rộng rãi của Bắc Kinh khi tiến hành các giao dịch với các quốc gia khác cũng như cam kết của họ đối với sự phát triển hòa bình… và tình yêu hòa bình."

Tờ báo của Trung Quốc nói rằng nước này đã chi tiêu cho quốc phòng ít hơn so với các cường quốc khác trên cơ sở trên đầu người, và ngân sách quốc phòng của quốc gia này tương đương 1,5% GDP, so với mục tiêu của NATO là tăng chi tiêu quân sự lên 2% GDP đối với các quốc gia thành viên.

Các nhà phân tích nói rằng nếu PLA đảm bảo được về việc nhận sự hậu thuẫn rộng rãi, thì Bắc Kinh sẽ phải kiềm chế chi tiêu cho các cam kết khác.

Số liệu sơ bộ của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy tổng doanh thu từ tất cả các tỉnh, thành phố và khu tự trị cho chính phủ trung ương đã giảm 16,5% xuống còn hơn 2,1 nghìn tỷ nhân dân tệ trong quý đầu tiên.

Khi Bắc Kinh cũng đã cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển y tế, phát triển thuốc và vắc-xin để chống dịch Covid-19 thì nước này cũng phải tính đến việc giảm các chi phí khác.

Tân Hoa Xã đã đưa tin vào đầu tuần này rằng tất cả các chính quyền địa phương đã được ủy quyền không xây dựng các khối văn phòng mới hoặc cải tạo những khối mới đã và đang được sử dụng trong năm năm tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ