• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ bất ngờ mấu chốt hòa hợp với Trung Quốc giữa đại dịch covid-19

Kinh tế 21/02/2020 17:03

(Tổ Quốc) - Trong bối cảnh dịch bệnh covid-19, các lo lắng về kinh tế có thể bị ảnh hưởng không chỉ riêng Trung Quốc mà là vấn đề toàn cầu.

"Chính quyền Mỹ mong muốn Trung Quốc tuân thủ cam kết mua các mặt hàng với Mỹ theo thỏa thuận thương mại đã được ký giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng Một", hãng Retuers dẫn tin từ một quan chức Mỹ cấp cao nói vào ngày 20/2 cho biết.

Mỹ bất ngờ mấu chốt hòa hợp với Trung Quốc giữa đại dịch covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Theo reuters, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết, sẽ nhanh chóng đưa ra các dự đoán chính xác về ảnh hưởng của virus mới này trong kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, điều này cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong Quý I đã giảm và sau đó tăng trở lại. Ảnh hưởng từ dịch bệnh là điều dễ thấy nhất nếu chúng ta chưa thể ngăn ngừa

Quỹ tiền tệ quốc tế cho biết, trong tuần này, dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế Trung Quốc và có thể làm ảnh hưởng đến sự phục hồi trong nền kinh tế toàn cầu năm nay nếu mức độ lây lan vẫn tiếp tục.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 21/2 nói rằng, xuất khẩu và nhập khẩu trong tháng 1 và tháng 3 có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tuy nhiên, các công ty nước ngoài ở các nước sẽ tiếp tục chuỗi sản xuất trở lại vào cuối tháng Hai.

Khi được hỏi liệu đại dịch có thể làm thay đổi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc hay không thì quan chức này cho biết:"Ở giai đoạn này, chúng tôi không hề mong đợi các thay đổi thực hiện ở giai đoạn một…"

Trong thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng cường mua các mặt hàng Mỹ với chi phí khoảng 77 tỷ trong năm 2020 và khoảng 123 tỷ trong năm 2021.

Các chuyên gia bày tỏ nghi ngờ việc Trung Quốc có thể đáp ứng cam kết mua nhiều như vậy trước khi dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng cho biết sẽ thảo luận ảnh hưởng của đại dịch đến kinh tế tại cuộc họp G20.

"Các quan chức Mnichin và G20 cũng sẽ đưa ra thảo luận về các nỗ lực của các thành viên Tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế nhằm thảo luận mới về thuế làm cầu nối cho các khoảng trống đáng kể và đạt được đồng thuận đa phương trong năm nay", quan chức này cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ