• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ cảnh đòn tấn công Idlib: “Đừng thử lại chúng tôi”

Thế giới 13/09/2018 17:07

(Tổ Quốc) - “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Idlib, Syria đều phải trả giá”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cảnh báo.

Tuyên bố của đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhằm hối thúc chính quyền Syria chấm dứt ý định cho cuộc tấn công vào Idlib, Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh:Reuters

“Mỹ đã từng 2 lần tấn công Syria sau các tuyên bố tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Damascus”, bà Haley nói trong phỏng vấn trên Fox News vào ngày 12/9.

“Đừng thử lại chúng tôi”, bà Haley nói đồng thời nhắc đến chính quyền Syria và các đồng minh Nga và Iran.

Washington và các đồng minh cũng vừa đưa ra cảnh báo với Syria rằng, họ sẽ đáp trả không chỉ trong trường hợp tấn công vũ khí hóa học mà sẽ đáp trả với bất kỳ cuộc tấn công nào diễn ra tại Idlib.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào gây ảnh hưởng đến dân thường tại Idlib đều đáng phải trả giá”, bà Haley nói trên Fox News.

Idlib hiện là thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân. Tổng thống Syria luôn muốn mở cuộc tấn công cuối cùng nhằm xóa sạch dấu vết khủng bố tại đây. Nhiều nghi vấn cho cuộc tấn công vũ khí hóa học sắp diễn ra khiến Mỹ liên tục bày tỏ căng thẳng và dọa đáp trả.

“Nga liên tục cáo buộc Nhóm Mũ Trắng dàn dựng cuộc tấn công hóa học tại Idlib nhằm kích động can thiệp quân sự của phương Tây tại Syria. Nhóm Mũ Trắng đã đăng tải video nhằm đưa ra bằng chứng cho khả năng Damascus sử dụng khí clo trong cuộc tấn công Idlib”, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết ngày 12/9.

Nhóm cực đoan có tiếng nói mạnh nhất tại Idlib hiện tại là Hayat Tahrir al-Sham (HTS) với tiền thân là Jabhat al-Nusra, từng có quan hệ với lực lượng khủng bố Al-Qaeda. Các nhân viên cứu hộ thuộc Mũ Trắng – tổ chức cứu hộ do phương Tây tài trợ, hoạt động trong các vùng từng do lực lượng đối lập kiểm soát, cũng đang có mặt tại Idlib.

Nga vừa tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn bên ngoài bờ biển Syria, trong đó có các hoạt động diễn tập đổ bộ và phóng tên lửa. Sự hiện diện của các tàu Nga trong khu vực được cho là để ngăn chặn Mỹ mở rộng hành động quân sự chống lại chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ