• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ "đáp trả thẳng thừng" đồng minh từ bỏ Đài Loan để "ngả sang" Trung Quốc

Thế giới 18/09/2019 14:48

(Tổ Quốc) - Cuộc họp theo kế hoạch giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare vào cuối tháng này đã bị hủy bỏ.

Động thái này diễn ra sau khi Washington nói rằng họ thất vọng trước việc quốc gia Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang công nhận Bắc Kinh.

Chad Morris, quan chức phụ trách các vấn đề công cộng của Đại sứ quán Mỹ tại Papua New Guinea, hôm thứ Tư cho biết, ông Pence đã dự định gặp Sogavare trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) tại New York, nhưng lịch trình "khá khó khăn" và Phó Tổng thống có thể không tham dự toàn bộ các phiên UNGA. Và do đó, cuộc họp đã bị hủy bỏ".

15f63c85775c50d375c33bb7e1dc25e61b33d00a

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đến thăm Đài Loan năm 2017. Ảnh:Yahoo News/ AFP.

Thông tin xác nhận này được đưa ra sau một bản tin của Reuters hôm thứ Tư cho biết ông Pence đã hủy cuộc họp, dẫn lời một quan chức chính quyền Mỹ cấp cao giấu tên nói rằng quyết định chuyển đổi quan hệ của Quần đảo Solomon "đã kéo theo hệ lụy".

Sau nhiều tháng cân nhắc, Solomons đã chọn chấm dứt mối quan hệ ngoại giao 36 năm với Đài Loan, khiến hòn đảo này chỉ còn 16 đồng minh ngoại giao.

Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), cơ quan ngoại giao của Mỹ tại hòn đảo này, cho biết trong một tuyên bố Hoa Kỳ thất vọng sâu sắc về quyết định chấm dứt quan hệ với Đài Bắc của Solomons, nói thêm rằng các nước thiết lập quan hệ với Trung Quốc đại lục để hi vọng sẽ tăng trưởng được kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng "thường thấy mình chịu các hậu quả xấu về mặt lâu dài".

Catherine Elbert-Gray, đại sứ Hoa Kỳ tại Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Vanuatu, nói thêm trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ thất vọng vì những nỗ lực của Bắc Kinh khi siết chặt không gian của Đài Loan trên trường quốc tế.

Lãnh đạo phe đối lập tại Solomons, Matthew Wale, hôm thứ Tư cũng lên tiếng cáo buộc chính phủ nước này nhắm tới lợi ích khi thiết lập quan hệ với Bắc Kinh mà không xem xét lợi ích quốc gia.

Wale cho biết Sogavare đã vội vã đưa ra quyết định, dường như để kịp thời diễn ra lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10.

Tuy nhiên, Wale cũng chỉ trích việc Mỹ tìm cách trừng phạt những người dân đảo Solomon vô tội vì quyết định của chính phủ nước này. "Tôi không ủng hộ quyết định mà chính phủ Solomons đã đưa ra, nhưng sẽ là sai lầm khi chính phủ Mỹ phản ứng thái quá".

Solomons vào thứ Hai đã quyết định trở thành quốc gia thứ sáu trong ba năm qua chuyển đổi quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc, sau El Salvador, Burkina Faso, Panama, Cộng hòa Dominican và Sao Tome and Principe.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ