• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Hàn đạt được thỏa thuận tạm thời, hướng tới đột phá về chia sẻ chi phí quân sự

Thế giới 03/06/2020 19:10

(Tổ Quốc) - Lầu Năm Góc hôm thứ Ba cho biết đã chấp thuận một đề nghị từ Hàn Quốc về việc Seoul tạm thời hỗ trợ tài chính cho hàng nghìn người lao động Hàn Quốc làm việc tại các căn cứ của Mỹ, những người phải nghỉ không lương trong năm nay.

Mỹ đã để các lao động Hàn Quốc làm việc tại căn cứ của họ ở nước này nghỉ việc không lương vào tháng Tư sau khi hai đồng minh không ký kết được thỏa thuận chia sẻ chi phí mới.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận này có nghĩa là Hàn Quốc sẽ chi hơn 200 triệu USD để trả lương cho 4.000 người lao động Hàn Quốc cho đến cuối năm nay.

Mỹ - Hàn đạt được thỏa thuận tạm thời, hướng tới đột phá về chia sẻ chi phí quân sự - Ảnh 1.

Washington và Seoul đã có nhiều cuộc đàm phán về việc chia sẻ chi phí quân sự hỗ trợ cho các căn cứ của Mỹ và lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc nhưng cho đến nay, hai bên chưa thể đi đến sự nhất trí. Ảnh: Reuters.

"Quyết định này cho phép ROK (Hàn Quốc) và Hoa Kỳ chia sẻ công bằng hơn về gánh nặng chi phí cho nhân viên", Lầu Năm Góc cho biết.

"Quan trọng hơn, điều này tiếp tục thể hiện ưu tiên số một của Liên minh – vị thế phòng thủ kết hợp của chúng tôi", phía Mỹ cho hay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ hoan nghênh quyết định của Lầu Năm Góc về việc dừng quyết định cho người lao động nghỉ trước đó.

Bộ này cho biết Hàn Quốc sẽ làm việc với Mỹ để đạt được thỏa thuận "càng sớm càng tốt" về việc chia sẻ chi phí ở quy mô rộng hơn, hiện vẫn còn nhiều điều tranh cãi và đã dẫn đến việc cho người lao động nghỉ hồi tháng 4.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang rơi vào bất đồng sâu sắc về số tiền mỗi bên phải trả để hỗ trợ cho khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. "Hoa Kỳ đã cho thấy sự linh hoạt đáng kể trong cách tiếp cận đối với cuộc đàm phán về SMA (Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt) và đang yêu cầu ROK (Hàn Quốc) làm điều tương tự", Lầu Năm Góc cho biết.

Các quan chức Mỹ đã nói với Reuters rằng trước cuộc bầu cử quốc hội của Hàn Quốc vào tháng 4, Tổng thống Donald Trump từng từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc tăng mức đóng góp thêm ít nhất 13% so với hiệp định trước đó.

Một cơ quan đại diện cho người lao động Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố hoan nghênh quyết định của Lầu Năm Góc và kêu gọi có sự thay đổi cơ chế để ngăn chặn tình trạng này xảy ra lần nữa.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ