• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ - Iraq đối mặt trực diện lần đầu sau vụ không kích giết chết tướng Iran

Thế giới 23/01/2020 14:27

(Tổ Quốc) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ rằng các biện pháp trừng phạt Iraq vẫn có thể xảy ra khi ông có cuộc gặp song phương với Tổng thống Iraq hôm thứ Tư.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại Iraq đã giết chết một vị tướng hàng đầu của Iran và dấy lên làm căng thẳng trong quan hệ Washington-Baghdad.

Tổng thống Iraq Barham Saleh đã gặp ông Trump bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ trong bối cảnh các mối đe dọa từ các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn rằng họ sẽ trả thù nếu ông ấy gặp gỡ Tổng thống Mỹ.

Đó là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ khi cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3 tháng 1 của Hoa Kỳ đã giết chết Tướng Iran Qassem Soleimani và chỉ huy dân quân cấp cao của Iraq, Abu Mahdi al-Muhandis gần sân bay Baghdad. Cuộc tấn công đã dấy lên sự chỉ trích của của nhiều quan chức Iraq và dẫn đến việc thông qua một nghị quyết không ràng buộc muốn quân đội Hoa Kỳ rời khỏi Iraq.

Đáp trả lại, ông Trump đã đe dọa trừng phạt ở Iraq, điều sẽ có tác động sâu sắc và ảnh hưởng xấu đối với nền kinh tế nước này.

Ông Trump chia sẻ với phóng viên rằng Washington và Baghdad đã có một mối quan hệ rất tốt, và hai nước có một loạt những điều khó khăn cần thảo luận.

Khi được hỏi liệu chính quyền Mỹ có còn xem xét việc áp đặt trừng phạt đối với Iraq hay không, ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra vì chúng tôi phải làm mọi việc theo lập trường của chúng tôi".

Saleh xen vào tại đây, nói rằng hai nước có chung lợi ích, bao gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, ổn định khu vực và một Iraq độc lập.

"Và chúng tôi cũng tham gia với họ trong hoạt động kinh doanh dầu mỏ và điều đó luôn luôn rất quan trọng từ quan điểm của họ và từ quan điểm của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều điều rất tích cực để nói với nhau", ông Trump nói.

Khi được hỏi liệu có kế hoạch cho quân đội Hoa Kỳ ở lại Iraq hay không, ông Trump nói: "Chúng tôi giảm xuống còn 5.000 quân. Chúng tôi đã giảm xuống một con số rất thấp. Và chúng tôi sẽ xem điều gì sẽ xảy ra".

Có khoảng 5.200 lính Mỹ ở Iraq để tham vấn và hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ