• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ "linh hoạt" trong tập trận với Hàn trước sức ép Triều Tiên

Thế giới 16/11/2019 14:43

(Tổ Quốc) - Hoa Kỳ sẽ xem xét thay đổi kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc nếu điều đó giúp ích cho các nỗ lực ngoại giao để bắt đầu lại cuộc đối thoại với Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper cho biết hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, ông Esper không hủy bỏ một cuộc tập trận chung theo kế hoạch, như Triều Tiên đã yêu cầu.

Cuộc diễn tập nhằm đảm bảo sự sẵn sàng của các lực lượng Hoa Kỳ và Hàn Quốc để răn đe và, nếu cần thiết, đánh bại đối thủ của chúng tôi, ông Esper nói khi phát biểu cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo sau cuộc họp tại Seoul.

Mỹ "linh hoạt" trong tập trận với Hàn trước sức ép Triều Tiên - Ảnh 1.

Tập trận chung Mỹ - Hàn thường diễn ra trong năm. Ảnh: AP.

Mục đích của các lực lượng vũ trang và các cuộc tập trận của chúng tôi không chỉ nhằm củng cố khả năng ngoại giao của chúng tôi mà còn giúp họ nắm giữ được năng lực, ông nói. Vì vậy, chúng tôi luôn phải linh hoạt về cách chúng tôi hỗ trợ các nhà ngoại giao của mình để đảm bảo rằng chúng tôi không đóng bất kỳ cánh cửa nào có thể cho phép mặt trận ngoại giao đạt được tiến bộ.

Nhận xét này báo hiệu Washington không muốn để quá trình đối thoại với Triều Tiên hoàn toàn bị dập tắt, trong khi nói rõ rằng họ không sẵn sàng hy sinh các hoạt động tập dượt của quân đội để nối lại các cuộc đàm phán.

Những bình luận từ ông Esper đã được Triều Tiên chào đón một cách thận trọng.

Tôi muốn hiểu điều này là ý định của Hoa Kỳ muốn từ bỏ cuộc tập trận quân sự chung hoặc ngăn chặn hoàn toàn nó, ông Kim Chol, một quan chức cấp cao của Triều Tiên, cho biết trong một tuyên bố.

Tôi muốn tin rằng nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phản ánh ý định của Tổng thống Trump và đánh giá cao đây là một phần trong những nỗ lực tích cực của phía Hoa Kỳ nhằm bảo vệ động lực của đàm phán Triều Tiên – Mỹ, ông nói.

Nhưng ông cũng nói rằng nếu Hoa Kỳ đi trước thực hiện một hành động khiêu khích thù địch, thì Bình Nhưỡng sẽ bị buộc phải đáp trả bằng cách thức mà Hoa Kỳ khó có thể đối phó.

Triều Tiên đã cho Hoa Kỳ thời hạn đến cuối năm nay để mở ra một cách tiếp cận mới đối với các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, và họ đe dọa trong tuần này có thể đảo ngược quyết định trước đó về việc chấm dứt các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và hạt nhân.

Họ nói rằng họ cảm thấy bị phản bội bởi vì ông Trump đã không thực hiện lời hứa sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để đổi lấy việc dừng các cuộc thử nghiệm vũ khí tầm xa của Bình Nhưỡng.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ