• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ Linh lần đầu trải lòng về phát ngôn sốc từng làm đau lòng người khác

Giải trí 22/06/2018 20:35

(Tổ Quốc) – Diva Mỹ Linh thẳng thắn thừa nhận những phát ngôn của mình trong quá khứ và chị khẳng định, người ta có thể làm đau lòng nhau chỉ vì một lời nói chưa cần đến hành động.

Ai cũng sợ hai từ “thời gian”

 + Cho đến thời điểm này, chị đã có ba tour diễn trong sự nghiệp ca hát và lần này là tour thứ tư, vậy chị có còn cảm xúc hồi hộp như trước kia?

- Cảm xúc của tôi cũng giống như ba tour diễn trước, đó là sự hồi hộp. Lý do hồi hộp thì đều khác nhau.  Tour diễn đầu tiên và thứ hai tôi đều có sự hồi hộp y chang. Bởi vì phải đến tour diễn thứ hai, tôi mới được hát các ca khúc trong album Tóc ngắn là album mà cá nhân tôi và ekip rất kỳ vọng vào thời điểm đó. Hai tour diễn đó rất gần nhau là vào năm 1998 và 1999. Còn đến tour thứ ba "Mỹ Linh 06", tôi cũng lần đầu giới thiệu album Chat với Mozart 1 và Để tình yêu hát. Chúng tôi đã gặp khá nhiều lùm xùm, thậm chí là kiện tụng về tên gọi album.

 Ca sĩ Mỹ Linh

Đến tour diễn thứ 4 này, tôi vẫn hồi hộp. Hồi hộp vì sau 12 năm toàn bộ ê kíp mới quy tụ lại và trong suốt 12 năm qua, chúng tôi đã tỏa đi mỗi hướng và đều có một thành công nhất định. Khi bạn trưởng thành thì cái tôi sẽ lớn hơn nhưng để lắng nghe người khác thì chúng ta phải đằm lại, để cái tôi xuống. Vậy làm thế nào để từng đó con người sau 12 năm quy tụ lại và tìm được tiếng nói chung. Cách đây 12 năm, tôi, anh Quân, anh Tuấn hay anh Hồng Kiên…đều là những người khác nhưng hiện tại chúng tôi đều đã khác… Đây là điều tôi rất hồi hộp. Tuy nhiên, mọi thứ đã được giải tỏa.

Anh Quân là một người rất tuyệt vời, anh đã tháo gỡ được mọi nút thắt để mọi người thăng hoa hoa hơn. Đặc biệt, mọi người đã cam kết về mặt thời gian, công sức và tâm huyết để làm một tour diễn thành công. Đây là điều tôi rất tự hào.

 Anh Quân - Mỹ Linh

+ Vì sao tour diễn của chị lần này lại có tên “Thời gian”, phải chăng chị muốn nói về quãng thời gian từng trải của mình?

- Tôi thích cái tên "Thời gian". Hầu hết mọi người đều sợ hai từ “thời gian” nhưng tôi có đức tin của mình. Tôi tin thời gian có vẻ đẹp của nó, mọi thứ sẽ được trở lại. Khi mình nhìn nhận một cách chung dung, không đề cập vào cái tôi của mình thì rất đẹp, tôi thích thời gian có thêm từ đẹp phía sau.

Thời gian không phải bao lâu mà là cái gì trong quãng thời gian đó, là những cuộc gặp gỡ, là những gì ta trưởng thành, những buồn vui, hỷ, nộ, ái, ố trong cuộ đời, là những sản phẩm ta đã làm, đã cống hiến.

 Mỹ Linh sẽ có tour diễn thứ tư trong sự nghiệp ca hát có tên gọi "Thời gian"

Tôi không sợ đặt tên “Thời gian”, mọi người có phân vân về tên này nhưng tôi tự hào và tự tin nói với mọi người về quãng thời gian của mình. Tôi tin sau tour diễn này mình có thể truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi hơn để họ đầy tự hào nói về quãng thời gian của họ.

+ Như chị nói, thời gian phải có chữ đẹp phía sau, vậy thời điểm hiện tại, chị tự tin về về hình thức cũng như cảm nhận tâm hồn, sự nghiệp như thế nào?

- Mỗi một năm qua đi, tôi thấy mình già đi, già cả trong suy nghĩ, đã có vài nếp nhăn. Có lúc tôi lặng lẽ ngắm mình trước gương và thấy nếp nhăn. Tôi biết nếp nhăn này vì chuyện này, vì chuyện kia. Ngay cả nụ cười cũng thế. Tôi thấy nụ cười bao dung hơn, ít đòi hỏi hơn, ít đòi hỏi ngay với chính mình và với cả những gì xung quanh. Tôi thấy mình đã trưởng thành hơn và biết sống hạnh phúc hơn.

Lâu nay tôi ít khi phán xét người khác, phán xét xã hội. Tôi biết điều này sẽ là khó, làm người phán xét dễ hơn người làm. Tôi hiểu được điều này khi đã trải qua năm  tháng, khi tôi đã làm mẹ, làm dâu, làm nhà lãnh đạo....Tôi đã nhìn mọi thứ độ lượng vì mình không phải người khác nên không biết được.

Nhiều lúc vì thói quen cũ, tôi đã nói "nếu là mẹ thì mẹ sẽ làm thế này, thế kia". Con gái út tôi khi ấy mới có 14 tuổi, nhưng đã biết nói "mẹ đâu phải người ta mà mẹ biết người ta đã trải qua chuyện gì?".

Tôi chợt sững lại và nhận ra đó là bài học rất lớn với tôi. Tôi đã mất nửa cuộc đời để hiểu điều mà con gái út 14 tuổi nhận ra được. Liệu đây có phải vì giáo dục, xã hội không?

Nhận xét về nghệ sĩ trẻ, chồng tôi có nhận xét rất xác đáng và không khiến người ta bị sốc

+ Như chị chia sẻ, chị có đã thấy mình trưởng thành hơn sau va đập và nhìn cuộc đời bao dung hơn, vậy khi nhìn lại quá khứ không ít lần  chị rơi vào tình huống dở khóc dở cười vì những phát ngôn chân thật của mình về người khác. Nếu được quay trở lại, chị có định kiềm chế bản thân không?

- Cái gì thuộc về tính cách sẽ rất khó để thay đổi. Người ta nói, để thay đổi một tính cách, một con người là không thể. Tôi sẽ vẫn là tôi. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng, trước khi nói hay làm gì, cần phải cân nhắc nhiều hơn.

Có rất nhiều lần chỉ là cái riêng tư thôi, nhưng tôi đủ hiểu người ta có thể làm đau nhau bằng lời nói chứ chẳng cần đến hành động, mà đau rất lâu

Đây cũng là bài học về thời gian mà tôi học được. Tức là trước khi làm hay nói một điều gì đó, nên dành thời gian để suy nghĩ, cân nhắc. Khi để thời gian nghĩ về nó, ta sẽ nhận ra, cùng một ý như thế này nhưng sẽ có cách diễn đạt khác tốt hơn.

Điều này chồng tôi làm tốt hơn tôi rất nhiều. Khi nói về những nghệ sĩ trẻ, anh có nhận xét rất xác đáng, nhưng không khiến người ta bị sốc.

+ Đến thời điểm này, có những lần lầm lỡ về phát ngôn nào khiến chị áy náy không?

- Nhiều chứ. Có rất nhiều lần chỉ là cái riêng tư thôi, nhưng tôi đủ hiểu người ta có thể làm đau nhau bằng lời nói chứ chẳng cần đến hành động, mà đau rất lâu. Thế nên bạn vẫn hay đùa, Việt Nam không phải quốc gia khởi nghiệp mà là quốc gia khẩu nghiệp. Tôi nghĩ rằng, cần phải tu cái miệng trước. (cười)

+ Đã có thông tin là sau tour diễn, Mỹ Linh sẽ hạn chế ca hát để tập trung cho việc giảng dạy. Chị có thể chia sẻ về thông tin này?

Đó chính là điều tôi muốn. Tuy nhiên, anh Quân không thích điều này và đang rất phản đối.

+ Vậy Mỹ Linh trên sân khấu và Mỹ Linh trên lớp học có khác gì nhau không?

Cô giáo Mỹ Linh chắc chắn học sinh sẽ rất yêu. Tôi dạy học trò cũng như lúc tôi hát. Dạy rút hết ruột gan và dạy rất say mê. Tôi nghĩ, dù mình ở vai trò nào, là vợ, là mẹ hay là cô giáo thì vẫn phải làm với hết cái tâm của mình./.

+ Xin chân thành cảm ơn ca sĩ Mỹ Linh!

 

Ngọc Hà Lê

NỔI BẬT TRANG CHỦ