• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Mỹ phản ứng bất ngờ trước động thái ông Kim thăm Trung Quốc

Thế giới 19/06/2018 14:23

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ngày 18/6 rằng sẽ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm nhất nhằm có thông tin chi tiết về hứa hẹn phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Là nhà ngoại giao đứng đầu Mỹ, ông Pompeo đã  bày tỏ nhiều kỳ vọng nhiều tại thượng đỉnh Mỹ-Triều của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đồng thời đưa ra kế hoạch cho cuộc gặp tiếp theo trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Mike Pompeo và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ông Pompeo từng cho rằng: “Rất khó để biết khi nào hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều sẽ có cuộc hội đàm thượng đỉnh tiếp theo nhằm đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Quá trình đàm phán vẫn đang tiếp tục.

“Có quá nhiều việc cần phải làm. Chúng tôi sẵn sàng làm việc này. Tôi sẽ đến Triều Tiên trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ. Chúng ta vẫn phải xác định tất cả những điều tiếp theo sau các cam kết tại thượng đỉnh Singapore”, ông Pompeo cho biết.

Trước thượng đỉnh Singapore, ông Pompeo đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng.

Cac chuyên gia và các nhà chỉ trích cho rằng, Triều Tiên đã có chiến thắng từ thượng đỉnh bởi sự nhượng bộ của Mỹ để đổi lấy hứa hẹn phi hạt nhân hóa trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lại cho rằng, ông Kim đang quá căng thẳng.

“Nhà lãnh đạo Triều Tiên rõ ràng muốn cam kết phi hạt nhân hóa. Đó là mọi thứ. Đổi lại, Mỹ cam kết sẽ đảm bảo cam kết an ninh đúng  như ông Kim mong muốn”, ông Pompeo cho biết.

Văn phòng Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha về các bước tiếp theo sau thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Pompeo cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, Tân Hoa xã đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày, tuy nhiên không cho biết địa điểm và lịch trình cụ thể của chuyến đi.

 Đây sẽ là lần thứ 3 trong năm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ