• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ phản ứng khẩn đòn tấn công liên tiếp của Iran

Thế giới 08/01/2020 09:00

(Tổ Quốc) - Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã họp tại Nhà Trắng hôm thứ Ba ngay sau một loạt các cuộc đình công chống lại căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền Tây Iraq được phóng từ Iran.

Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã nhóm họp tại Nhà Trắng hôm thứ Ba, ngay sau Iran thực hiện một loạt các cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Ayn al-Asad tại phía Tây Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến tại Nhà Trắng hôm thứ Ba để thảo luận về các cuộc tấn công, theo Reuters.

Mỹ phản ứng khẩn đòn tấn công liên tiếp của Iran - Ảnh 1.

Mỹ đang tiến hành đánh giá thiệt hại của vụ tấn công. Ảnh: Lầu Năm Góc.

"Iran đã phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo nhằm vào lực lượng quân đội và liên minh Mỹ ở Iraq. Rõ ràng là những tên lửa này được phóng từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự Iraq, nơi có các nhân viên quân đội và liên minh của Mỹ tại Al-Assad và Irbil. Chúng tôi đang tiến hành các đánh giá thiệt hại ban đầu từ chiến trường"- phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba.

"Khi đánh giá tình hình và phản ứng của mình, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ nhân viên, đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực", tuyên bố nói thêm.

Căn cứ không quân Ayn al-Asad nằm ở miền Tây Iraq, nơi đặt căn cứ không quân lớn của Mỹ, đã bị tấn công bằng nhiều tên lửa từ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để "trả thù" cho việc giết chết Tư lệnh Lực lượng Quds của Iran Qasem Soleimani.

"Chúng tôi cảnh báo tất cả các quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ rằng nếu các cuộc tấn công được phát động từ các căn cứ ở quốc gia của họ vào Iran, họ sẽ là mục tiêu của sự trả đũa quân sự", IRGC cho biết trong một tuyên bố mà phóng viên Farnaz Fassihi của New York Times tiếp cận được.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, hôm thứ Ba nước này đã chuẩn bị cho bất kỳ sự trả đũa nào về phía Iran và rằng Washington sẵn sàng đáp trả lại.

Nhận xét của Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ông đưa ra dòng tweet gây tranh cãi về 52 mục tiêu tiềm tàng, trong đó có các cơ sở văn hóa ở Iran.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ