• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ, Trung bất ngờ "khẩu chiến" giữa tâm bão đại dịch virus corona

Thế giới 01/02/2020 08:11

(Tổ Quốc) - Nhận định về bình luận của quan chức Mỹ về dịch bệnh virus corona đang bùng phát tại Vũ Hán, Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi đó là "thiếu thiện chí".

Hôm thứ năm (30/1), trong một bài phỏng vấn trên Fox Business Network, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng, dịch virus corona khiến hàng triệu người bị phong tỏa tại các thành phố tại Trung Quốc "sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đưa việc làm trở lại Bắc Mỹ - một số là về Mỹ, và cả Mexico nữa".

Mỹ, Trung bất ngờ "khẩu chiến" giữa tâm bão đại dịch virus corona - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (ảnh: CNN)

Chia sẻ trên của ông Ross được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký kết Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada – một thỏa thuận thương mại chủ chốt, đồng thời là ưu tiên hàng đầu trong chính quyền Trump.

Bên cạnh phát biểu của người đứng đầu Bộ Thương mại, ám chỉ của giới chức Mỹ rằng Bắc Kinh miễn cưỡng hợp tác với quốc tế trong nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và Bộ ngoại giao Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại tới Trung Quốc lên cùng mức với Iraq… là một vài trong số các ví dụ được cơ quan ngoại giao Trung Quốc miêu tả là "không phù hợp và không đúng sự thực".

"Nhiều quốc gia đã thể hiện sự ủng hộ và đề nghị giúp đỡ Trung Quốc dưới nhiều hình thức. Đối lập lại, các bình luận và hành động của Mỹ không phù hợp và không đúng sự thực. Ngay khi Tổ chức Y tế Thế giới yêu cầu các nước tránh áp dụng lệnh cấm đi lại tới Trung Quốc, Mỹ lại đi theo hướng trái ngược và tạo ra một ví dụ rất tệ hại. Sự thông cảm nằm ở đâu chứ?", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Cũng theo bà Hoa, Trung Quốc đang chống lại dịch bệnh "với một thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm", đồng thời chính quyền Trung Quốc đã cung cấp thông tin và chia sẻ dữ liệu "kịp thời với cộng đồng quốc tế", bao gồm cả Mỹ.

"Một người bạn lúc nguy cấp là một người bạn thực sự", bà Hoa Xuân Oánh ví von.

Ít nhất 62 nước đã thực thi một số hình thức hạn chế nhập cư đối với công dân Trung Quốc trong bối cảnh số người lây nhiễm virus corona tiếp tục tăng cao tại quốc gia châu Á cũng như ở các nước khác.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông tin, 6 nước thắt chặt quy định cấp visa cho công dân Trung Quốc, 4 nước hạn chế công dân Trung Quốc nhập cảnh và 5 nước đã có các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với bất kỳ ai đến từ Hồ Bắc hoặc từng tới tỉnh này trong thời gian gần đây. 47 nước yêu cầu công dân Trung Quốc phải đo thân nhiệt và điền tờ khai báo sức khỏe khi nhập cảnh.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ