• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ tung tín hiệu giục đồng minh châu Á chi tiền mạnh

Thế giới 18/01/2020 14:23

(Tổ Quốc) - Chính quyền Trump nói với Hàn Quốc rằng họ cần phải trả nhiều tiền hơn cho việc duy trì quân đội Hoa Kỳ.

Phía Mỹ đã gửi thông điệp của mình trên Tạp chí Phố Wall một ngày sau khi các cuộc đàm phán giữa hai bên không đạt được thỏa thuận tài trợ mới.

"Chúng ta phải tìm ra cách tốt hơn để chia sẻ chi phí quốc phòng với Hàn Quốc và bảo đảm một tương lai ổn định và thịnh vượng cho người dân bán đảo Triều Tiên", Ngoại trưởng Michael Michaeleo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã viết trong một bài phân tích được xuất bản dưới tiêu đề "Hàn Quốc là một đồng minh, không phải là người phụ thuộc". Là một cường quốc kinh tế toàn cầu và là đối tác bình đẳng trong việc giữ gìn hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc có thể và nên đóng góp nhiều hơn cho quốc phòng của mình, bài viết cho hay.

Mỹ tung tín hiệu giục đồng minh châu Á chi tiền mạnh - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại căn cứ không quân Osan, Hàn Quốc tháng 6/2019. Ảnh: Bloomberg.

Thông điệp này là một cú hích công khai mới nhất trong các cuộc đàm phán gây tranh cãi, khi các nhà đàm phán Hoa Kỳ bước ra khỏi một cuộc họp ở Seoul năm ngoái và Tổng thống Donald Trump yêu cầu Hàn Quốc trả thêm gấp khoảng năm lần cho sự bảo vệ của Mỹ. Sự xích mích này đã đặt ra câu hỏi về một trong những liên minh quân sự gần gũi nhất của Hoa Kỳ và là một phần quan trọng trong chiến lược Lầu Năm Góc để chống lại Triều Tiên và một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc vào thứ Sáu đã nhắc lại lập trường rằng việc chia sẻ chi phí quốc phòng nên được thảo luận trong khuôn khổ hiện tại, theo cách củng cố liên minh, công bằng, hợp lý và chấp nhận được lẫn nhau. Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sau vòng đàm phán tài trợ mới nhất rằng đó là sự khác biệt về lập trường.

Thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt đã hết hạn về mặt kỹ thuật vào cuối năm nay, nhưng nguồn tài chính khẩn cấp đã được sử dụng khi họ đàm phán, cho phép duy trì liên tục các hoạt động của khoảng 28.500 quân nhân Hoa Kỳ được triển khai tới bán đảo này.

Hôm thứ Năm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc Harry Harris nói với các phóng viên rằng thời gian có thể sắp hết, đe dọa tới công việc của gần 10.000 người Hàn Quốc làm việc trên các căn cứ này. Ông nói rằng Hoa Kỳ đã thực hiện các điều chỉnh trong yêu cầu tài trợ của họ đối với Hàn Quốc để tiếp tục duy trì lực lượng và đang mong Seoul làm điều tương tự - mà không đề cập đến bất kỳ số liệu nào.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ