• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2019, học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tuyển thẳng vào lớp 10

Giáo dục 06/03/2019 13:04

(Tổ Quốc) - Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019-2020 của UBND Tp. Hồ Chí Minh, trong năm học tới việc tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường trên địa bàn Thành phố sẽ có một số thay đổi.

Theo đó, đối với tuyển vào lớp 10 THPT dành cho học sinh tốt nghiệp THCS tại Tp. Hồ Chí Minh trong độ tuổi quy định đều được tham gia dự tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Phương thức thi tuyển. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập và không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Những trường hợp sau sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10: Học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT. Học sinh thuộc đối tượng này sẽ làm đơn đăng ký tuyển thẳng với 3 nguyện vọng vào các trường THPT gần nơi cư trú phù hợp với điều kiện học tập.

Năm 2019, học sinh đạt giải quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tuyển thẳng vào lớp 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thí sinh sẽ phải thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ với thời lượng: môn Ngữ văn và Toán: 120 phút/môn thi; môn Ngoại ngữ: 60 phút. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm được cho theo thang điểm từ 0-10 điểm, điểm lẻ tới 0,25; Môn Toán và Ngữ văn sẽ tính hệ số 2, Ngoại ngữ tính hệ số 1. Đối tượng thuộc diện ưu tiên được cộng thêm tối đa 3 điểm.

Điểm thi tuyển là tổng điểm 3 bài thi đã tính theo hệ số và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị 0 điểm.

Điểm chuẩn ở một trường của các nguyện vọng sau cao hơn nguyện vọng trước và không quá 1 điểm.

Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GDĐT ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Đề thi phải đảm bảo chính xác, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được trình độ học sinh, phù hợp với thời gian quy định của từng môn thi. Mỗi môn có đề thi chính thức và đề thi dự bị với mức độ tương đương về yêu cầu nội dung, thời gian làm bài. Mỗi đề thi phải có hướng dẫn chấm và biểu điểm kèm theo. Đề thi và hướng dẫn chấm thi khi chưa được công bố là bí mật Nhà nước độ "Tối mật" theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian thi sẽ do Giám đốc Sở GDĐT quy định.

Giám đốc Sở GDĐT ra quyết định thành lập Hội đồng ra đề thi, in sao và chuyển giao đề thi; và ra các quyết định thành lập Ban Coi thi, Ban Chấm thi và Ban Phúc khảo; Việc thành lập các Ban… theo quy định tương ứng của Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành.

Trong Kế hoạch cũng quy định cụ thể việc huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp khác từ năm học 2019-2020 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như, huy động trẻ vào trường mầm non, tuyển sinh vào lớp 1, tuyển sinh vào lớp 6 và tuyển sinh vào lớp 10.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ