• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức hoạt động của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk

Văn hoá 21/10/2018 07:51

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Quyết định số 2475/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức hoạt động của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk, để thu hút khách tham quan và phát triển du lịch.
Nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức hoạt động của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk - Ảnh 1.

Với tổng diện tích trưng bày 2.500 m2, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk hiện có 03 không gian trưng bày thường xuyên: Đa dạng sinh học, Văn hóa dân tộc và Lịch sử. Ảnh: Kênh 14

Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk được thành lập từ năm 1977, đến năm 2008 được đầu tư xây dựng mới và khánh thành vào năm 2011. Năm 2014, Bảo tàng tỉnh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng I quốc gia.

Bảo tàng Đắk Lắk là một điểm sáng trong việc tổ chức và hoạt động hiệu quả về công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa dân tộc cũng như phục vụ khách tham quan, được các nhà chuyên môn, công chúng đánh giá cao, đã đạt được quy chuẩn bảo tàng học hiện đại. Tuy nhiên, sau hơn 40 năm hoạt động, Bảo tàng tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, còn nhiều hạn chế về cơ sở vật chất, nguồn tư liệu, hình ảnh, hiện vật; thiếu các hoạt động dịch vụ đi kèm để phục vụ khách nên lượng khách đến với Bảo tàng chưa nhiều. Vì vậy, việc xây dựng Đề án nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung là nhiệm vụ cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, mục tiêu của Đề án nhằm giữ vứng Bảo tàng hạng I Quốc gia đã được xếp hạng; đảm bảo các điều kiện để tổ chức hoặc đăng cai tổ chức các hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế; Tập trung nghiên cứu, sưu tầm, bổ sung hiện vật tại tỉnh và khu vực Tây Nguyên để phấn đấu phát triển thành Bảo tàng Tây Nguyên vào năm 2025.

Ngoài ra, đầu tư, xây dựng, cải tạo nâng cấp các hạng mục công trình nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ: Sa bàn Chiến thắng Buôn Ma Thuột (theo công nghệ hiện đại); Khu trưng bày và trải nghiệm ngoài trời; Mở rộng căn tin bổ sung dịch vụ ẩm thực Tây Nguyên; cửa hàng lưu niệm phục vụ khách tham quan…

Cũng theo mục tiêu của Đề án, phấn đấu đến năm 2025, Bảo tàng Đắk Lắk đón tiếp và phục vụ gần 250.000 lượt khách tham quan.

Lan Anh

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ