• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao khả năng tự đề kháng cho cán bộ, đảng viên trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch hiện nay

Thời sự 04/11/2019 15:25

(Tổ Quốc) - Chỉ có gia tăng sức mạnh, nâng cao khả năng tự bảo vệ, tăng cường sức đề kháng, khả năng “tự miễn dịch”, mới hy vọng đem lại cho chúng ta một sức mạnh mới, để vượt qua khó khăn, thách thức, giữ nước từ khi nước chưa nguy, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Hiện nay, trước ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, đặc biệt là những hào nhoáng về lợi ích vật chất, tiền tài địa vị, danh vọng đã làm cho một số cán bộ, đảng viên lu mờ, đánh mất mình, xa vào chủ nghĩa cá nhân, tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền lợi để trục lợi cá nhân. Thực tiễn trong thời gian qua cho thấy, số cán bộ có biểu hiện như trên đã bị Đảng, Nhà nước ta phát hiện, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá cách mạng Việt Nam của các thế lực phản động trong và ngoài nước.

Nâng cao khả năng tự đề kháng cho cán bộ, đảng viên trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch hiện nay  - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Trong cuộc sống, có người có thiếu thốn gì đâu mà sao tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, bị dân khinh, coi thường" (ảnh: Chinhphu.vn)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: "Trong cuộc sống, có người có thiếu thốn gì đâu mà sao tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, bị dân khinh, coi thường". Lời chỉ dạy, nhắc nhở của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thật thấm thía sâu sắc chỉ rõ cho mỗi người cuộc sống thì vô cùng, muôn hình, muôn vẻ không biết bao nhiêu cho đủ, chỉ cần bản thân mình cảm thấy vừa lòng, hài lòng với cuộc sống của mình là được, đừng có tham lam quá, cái gì cũng có giới hạn của nó. Ông cha ta vẫn thường nói: tham thì thâm, càng giàu lại càng nảy sinh lòng tham, càng mong muốn kiếm được nhiều hơn nữa, nhưng rồi sẽ xôi hỏng bỏng không, lại đâu vào đấy, được cái này lại mất cái kia. Do đó, mỗi người dù ở cương vị, chức trách nào hãy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cuộc sống có thế nào thì nên hưởng như thế, hãy cố gắng làm việc bằng hết tinh thần, trách nhiệm của mình, sống có nghĩa tình, thuỷ chung, biết nâng niu, trân quý những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, rồi cơ hội sẽ đến, nhất định những người đó sẽ thành công.

Có một số cán bộ, đảng viên năng lực thì hạn chế, nhưng lại cố tỏ ra là người hiểu biết hơn người, từ đó có những biểu hiện của bệnh kiêu ngạo cộng sản, tự tin vào bản thân một cách thái quá, không biết xung quanh đồng chí, đồng đội đang nghĩ gì, nói gì về những người đó; thực tế chỉ ra rằng, những người có năng lực hạn chế rất quan tâm đến cấp trên để được nâng đỡ, nói tốt trong công việc, cuộc sống. Những cán bộ, đảng viên tâm huyết, tận tâm với công việc, chân thành, thật thà nhưng do tính thẳng, không biết cách nói lời hay, ý đẹp, hay bị cấp trên để ý, miệt thị, không hài lòng về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, hiện nay các thế lực phản động trong và ngoài nước tìm mọi cách để dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo những cán bộ, đảng viên bất mãn với chế độ để công kích, chống phá sự nghiệp đổi mới của đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Thực tế lịch sử thời gian qua, một số cán bộ, đảng viên đã thoái hoá, biến chất, trở cờ, quay lưng lại với đồng bào, dân tộc, bị kẻ thù tiêm nhiễm những tư tưởng phản động, chống lại Đảng, Nhà nước, phủ nhận Cương lĩnh, điều lệ của Đảng.

Đứng trước những tình huống, sự việc đó, thì bao giờ cũng vậy, con người phải tự xác định chỗ đứng, khẳng định chính mình và tìm cách bảo vệ mình. Ý thức bảo vệ là yêu cầu nội tại sống còn của bất cứ con người nào, cộng đồng xã hội nào, dân tộc nào. Khả năng tự đề kháng ở đây được hiểu là sự đứng vững, không bỏ cuộc, gục ngã của con người trước những cám dỗ của xã hội, luôn giữ được mình, ý thức được sâu sắc những suy nghĩ, hành động của mình. Dù xã hội có nhiều phức tạp, nhưng con người vẫn không bị cuốn theo mặt trái đó, giữ vững bản lĩnh, quan điểm lập trường trước sau như một của một công dân Việt Nam, với nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

V.I.Lênin chĩ rõ: Không ai có thể tiêu diệt được chúng ta, ngoài những sai lầm của bản thân chúng ta. Toàn bộ vấn đề là ở chữ "nếu" này. Nếu chúng ta do sai lầm mà gây ra sự chia rẽ thì tất cả sẽ sụp đổ. Vậy, vấn đề đặt ra ở đây là không ngừng nâng cao trình độ hiểu biết về mọi mặt của bản thân, không để cho những phần tử xấu lợi dụng sự kém hiểu biết dụ dỗ, mua chuộc, đưa những tư tưởng phản động, vẽ ra những điều không có trong thực tế để lừa phỉnh, đánh lừa lòng tin, niềm tin của những người xung quanh như V.I.Lênin từng cảnh báo: Không một kẻ thù nào, cho dù nó nham hiểm và hung hãn nhất, có thể tiêu diệt được Đảng Cộng sản, ngoại trừ chính những người cộng sản tự tiêu diệt chính họ.

Nâng cao khả năng tự đề kháng cho cán bộ, đảng viên trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch hiện nay  - Ảnh 2.

Chỉ có gia tăng sức mạnh, nâng cao khả năng tự bảo vệ, tăng cường sức đề kháng, khả năng "tự miễn dịch", mới hy vọng đem lại cho chúng ta một sức mạnh mới, để vượt qua khó khăn, thách thức, giữ nước từ khi nước chưa nguy, bảo vệ vững chắc Tổ quốc (nguồn: Báo Quân đội nhân dân)

Một câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để mỗi con người nói chung và mỗi cán bộ, đảng viên nói riêng luôn kiên định với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng, không nản lòng, nhụt ý chí trước những khó khăn, thất bại, hay những mâu thuẫn, bất đồng nảy sinh trong thực tiễn để tiếp tục đưa sự nghiệp cách mạng do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đến bến bờ vinh quang, hạnh phúc, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Chỉ có gia tăng sức mạnh, nâng cao khả năng tự bảo vệ, tăng cường sức đề kháng, khả năng "tự miễn dịch", mới hy vọng đem lại cho chúng ta một sức mạnh mới, để vượt qua khó khăn, thách thức, giữ nước từ khi nước chưa nguy, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Theo đó, cần thực hiện có hiệu quả một số vấn đề cơ bản sau:

Mỗi cán bộ, đảng viên cần ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện ở mọi lúc, mọi nơi; phát huy tốt những truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam; đề cao tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, khiêm nhường, giản dị trong sinh hoạt, giải quyết các mối quan hệ, sống nhân nghĩa, trọng nghĩa tình, luôn giữ được bản thân dù có ở vị trí công tác nào vẫn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đồng chí, đồng đội và nhân dân; thường xuyên tham gia vào hoạt động thực tiễn ở cơ sở để được trải nghiệm, thấu hiểu với những niềm vui, nỗi khổ của người dân để tham mưu, đề xuất đúng, trúng, cùng với cấp trên bàn bạc, thảo luận dân chủ, công khai giúp đem lại điều kiện thuận lợi cho người dân trong cuộc sống;

Lời nói và hành động luôn nhất quán đi liền với nhau, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện những quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đó chính là bảo bối quan trọng, chìa khóa của sự thành công mà mỗi cán bộ, đảng viên chúng ta phải khắc cốt, ghi tâm không chỉ ở thời điểm công tác mà còn mãi mãi về sau như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Muốn rèn luyện đạo đức cách mạng thì chúng ta phải ra sức học tập, tu dưỡng, tự cải tạo để tiến bộ mãi. Nếu không cố gắng để tiến bộ, thì tức là thoái bộ, là lạc hậu".

Kiên quyết đấu tranh đưa ra khỏi Đảng những cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thóai về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, có biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đi, nhắc lại nhiều lần trong cuộc tiếp xúc với cử tri hay các hội nghị Trung ương: Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người cơ mà, để người khác đừng phạm vào nữa, đừng cậy mình thế này, thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả thì chế độ này sẽ ra làm sao. Những hành động nói đi đôi với làm, không có vùng cấm trong đấu tranh tham nhũng, ai sợ đấu tranh chống tham nhũng thì dẹp sang một bên để cho người khác làm… Hàng loạt cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ cao cấp đương chức hay đã nghỉ hưu đã bị đưa ra ánh sáng của công lý để phán xét, luận tội theo quan điểm chứng cứ đến đâu, xử lý đến đó" không khoan nhượng, bao che, dung túng cho những người bán rẻ lương tâm, danh dự của mình cho đồng tiền, địa vị, quyền lực.

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức phấn đấu thực hiện Cương lĩnh của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước, đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mở cửa hội nhập quốc tế, thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đây là một sự nghiệp cách mạng vô cùng to lớn, vĩ đại, "một cuộc chiến đấu khổng lồ", "cuộc tự giải phẫu khắc nghiệt" như Bác Hồ đã dạy, nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp. Bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình đó đòi hỏi chúng ta càng phải suy ngẫm, chiêm nghiệm về những chỉ dẫn của V.I.Lênin, càng thấm thía với những vấp ngã, đỗ vỡ trong cuộc sống để đứng dậy vươn lên khẳng định bản lĩnh, ý chí và sức mạnh của con người Việt Nam luôn kiên định, hướng về phía trước, lạc quan, yêu đời, bởi vì: Không ai có thể tiêu diệt được chúng ta, ngoài những sai lầm của bản thân chúng ta./.

ThS Nguyễn Tú Anh, Nghiên cứu viên, Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự

NỔI BẬT TRANG CHỦ