• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng

Thời sự 04/09/2020 21:52

(Tổ Quốc) - Chiều 4/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã sơ lược những thông tin chính về phiên họp Chính phủ tháng 8/2020 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra cùng ngày. 

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phiên họp Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình KTXH tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2020; đánh giá bước đầu về tình hình KTXH năm 2020 và dự kiến Kế hoạch phát triển KTXH năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và một số nội dung khác.

Nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020 (ảnh TTXVN)

Với chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, trong tháng 8 vừa qua chúng ta đã ứng phó nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với diễn biến mới của dịch COVID-19 rất thành công. Đến nay, các ổ dịch đã cơ bản được kiểm soát, các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm đã được xác định, khoanh vùng và cách ly phù hợp. Kết quả tích cực này đã góp phần quan trọng để chúng ta giữ ổn định tình hình, tiếp tục tập trung nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”; tạo cơ sở cho sự phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho hay, đến nay đại dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, cho phép chúng ta khởi động lại các hoạt động kinh tế-xã hội, trừ một vài khu vực nhỏ lẻ. Kết quả này tạo cơ sở cho phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.

Theo đó, mục tiêu kép vẫn phải kiên trì. Chúng ta cố gắng phấn đấu ở mức cao nhất có thể nhưng không được chủ quan với dịch bệnh. Một điểm sáng nữa là xuất siêu cao nhất trong 4 năm qua. Xuất khẩu 8 tháng đạt trên 174 tỷ USD, tăng so với cùng kỳ 2019, là kết quả tích cực trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.

Đặc biệt, khu vực kinh tế trong nước có kim ngạch xuất khẩu tăng 15,3%. Lạm phát đang được kiểm soát tốt, giảm dần xuống dưới mức mục tiêu. Dù vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh không được chủ quan. Lạm phát dưới 4% là khả thi nhưng đòi hỏi phải phối hợp chính sách tiền tệ, tài khóa tốt hơn nữa...

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, "sức khỏe" của nền tài chính Việt Nam được đánh giá tốt và hoàn toàn có thể vượt qua tác động của COVID-19, được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi có nền tài chính khỏe mạnh. Theo nhận định của một số định chế tài chính, nếu cố gắng Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% năm 2020.


Nâng khống giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai, 2 năm chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thiếu tướng Tô Ân Xô (ảnh Zing.vn)

Tại cuộc họp, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ nâng khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng- Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, kết quả điều tra bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định có một số cá nhân của Công ty cổ phần Công nghệ y tế và Công ty Cổ phần thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống hỗ trợ phẫu thuật thần kinh nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT). Tuy nhiên, các đối tượng này đã câu kết với nhau, nâng khống giá hệ thống lên 39 tỷ và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với Bệnh viện Bạch Mai.

“Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy mỗi ca bệnh hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai 39 tỷ đồng thì người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch hơn 18 triệu đồng/ca”, Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Trong các năm từ 2017 đến 2019, Bệnh viện Bạch Mai thanh toán tổng cộng 550 ca, chi phí chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng. Theo người phát ngôn Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các bị can, mở rộng điều tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm. 

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế, đại diện Bộ Công an cũng đã làm rõ hơn một số thông tin liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý về cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, đơn vị sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hồng Hà (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ