• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

NBA lên kế hoạch cắt giảm lương cầu thủ giữa mùa dịch Covid-19?

Thể thao 22/03/2020 13:39

(Tổ Quốc) - NBA đã có kế hoạch trả lương cho các cầu thủ vào kỳ hạn 1/4, thế nhưng lại khá mập mờ về thông tin những lượt trả lương tiếp theo.

Theo ký giả uy tín Adrian Wojnarowski của ESPN, NBA sẽ trả lương đầy đủ cho các cầu thủ vào đúng kỳ hạn ngày 1/4 như dự kiến ban đầu, thế nhưng lại không cam kết điều tương tự ở lần tiếp theo. Mỗi tháng các cầu thủ được nhận lương 2 lần vào ngày 1 và 15 hàng tháng, nhiều khả năng vào ngày 15/4 sắp đến sẽ có thay đổi xảy ra.

NBA lên kế hoạch cắt giảm lương cầu thủ giữa mùa dịch Covid-19? - Ảnh 1.

NBA có kế hoạch cắt giảm lương của các cầu thủ theo thỏa thuận của CBA.

Theo đó, trong luật của CBA(*) có thỏa thuận về "điều khoản bất khả kháng" khiến các cầu thủ chỉ nhận được 1/92,6 mức lương cho mỗi trận đấu bị hoãn vì những lý do khách quan như dịch bệnh hoặc thiên tai. Trong tình cảnh này, nếu giải đấu tạm hoãn dài hạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của các cầu thủ trong mùa này.

Theo Chủ tịch NBA Adam Silver, BTC giải sẽ sớm đưa ra "hướng dẫn bổ sung" trước đợt nhận lương tiếp theo vào ngày 15/4. Hiện Chủ tịch Silver và giới chủ sở hữu NBA vẫn đang tích cực thảo luận nhằm tìm ra các giải pháp, nhưng vẫn chưa có kế hoạch lâu dài nào được đưa ra.

NBA lên kế hoạch cắt giảm lương cầu thủ giữa mùa dịch Covid-19? - Ảnh 2.

thỏa thuận "điều khoản bất khả kháng" sẽ được áp dụng từ đợt trả lương sắp đến?

Tương tự như NBA, các giải VĐQG hàng đầu châu Âu cũng khuyến khích các cầu thủ giảm lương và cùng san sẻ khó khăn với đội bóng. Trước đó, các cầu thủ Borussia Monchengladbach tại Bundesliga (Đức) đã chấp nhận không lĩnh lương để cùng CLB vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chung số phận với các cầu thủ, 30 đội bóng tại NBA đang trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn khi giải đấu bị tạm hoãn tối thiểu 3 tháng. Không chỉ thất thu vì các trận đấu bị hoãn, các đội còn phải trả lương đầy đủ cho các cầu thủ cũng như nhân viên của đội bóng. Vì thế không loại trừ khả năng thỏa thuận "điều khoản bất khả kháng" sẽ được áp dụng từ đợt trả lương sắp đến.

Cùng với việc cắt giảm ngân sách, NBA đang cân nhắc ý tưởng tổ chức trận đấu giữa các All-Star nhằm gây quỹ từ thiện và giúp đỡ cộng đồng trong mùa dịch. Tất cả các cầu thủ sẽ được đảm bảo sức khỏe trước khi tham dự và nếu cần thiết, họ cũng phải chịu sự cách ly 14 ngày trước khi được quyền thi đấu.

NBA lên kế hoạch cắt giảm lương cầu thủ giữa mùa dịch Covid-19? - Ảnh 4.

NBA ấp ủ kế hoạch tổ chức trận đấu giữa các All-Star như một cách để gây quỹ từ thiện.

Tính đến 7h30 ngày 22/3 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận đến 307.610 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 13.000 ca tử vong. Tại Mỹ, sự bùng phát của dịch Covid-19 vẫn tiếp tục khi xứ cờ hoa đã có đến 26.112 trường hợp nhiễm bệnh và 325 trong số đó đã tử vong.

(*) CBA: Thỏa thuận thương lượng tập thể của các cầu thủ thi đấu ở NBA

NBA lên kế hoạch cắt giảm lương cầu thủ giữa mùa dịch Covid-19? - Ảnh 6.

VƯƠNG HÃN - Nhịp sống Việt

NỔI BẬT TRANG CHỦ