• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nên hay không Olympic Tokyo 2020 tụ hội, Tổng thống Trump bất ngờ lên tiếng

Thế giới 13/03/2020 10:59

(Tổ Quốc) - Tổng thống Trump cho rằng Olympic Tokyo 2020 nên trì hoãn một năm trong bối cảnh đại dịch bùng phát.

Theo tờ Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra gợi ý, Olympic Tokyo 2020 nên trì hoãn trong một năm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi đó, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 lên tiếng bác bỏ và nói rằng cần phải cân nhắc lại điều này.

Nên hay không Olympic Tokyo 2020 tụ hội, Tổng thống Trump bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:DPA

"Tôi muốn nói rằng Olympic Tokyo 2020 phải trì hoãn trong một năm thay vì sẽ phải thi đấu với khán đài trống rỗng không người xem. Điều này tốt hơn trong bối cảnh đại dịch bùng phát", Tổng thống Trump lên tiếng.

Các lo lắng gia tăng từ khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu. Nhiều sự kiện văn hóa thể thao cũng buộc phải trì hoãn trên toàn thế giới. Nhiều ý kiến nói rằng việc trì hoãn Olympic Tokyo là điều có thể phải diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Trước đó, các sự kiện thể thao toàn thế giới, bao gồm giải bóng rổ NBA, giải bóng đá châu Âu hay sumo của Nhật Bản đều đã phải trì hoãn và nghiêm cấm tổ chức xem các trận đấu nhằm ngăn chặn mức độ lây lan của loại virus chủng mới này.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và quốc gia đăng cai là Nhật Bản đã đưa ra lộ trình cùng với thông tin rằng có thể Olympic Tokyo 2020 vẫn tiếp tục lộ trình như kế hoạch đã định. Ban Tổ chức của Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố muộn vào ngày 12/3 trước bình luận của Tổng thống Trump nói rằng kế hoạch chuẩn bị vẫn sẽ tiếp tục theo lịch trình.

Bộ trưởng Olympic Nhật Banrm Seiko Hashimoto nói với báo chí vào ngày 13/3 tại Tokyo rằng bà hiểu các bình luận của Tổng thống Trump nhưng kế hoạch tổ chức Thế vận hội vẫn diễn ra vào tháng Bảy.

"Chính phủ sẽ phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế và Ban Tổ chức nỗ lực hết mình để có thể chuẩn bị cho Thế vận hội theo đúng kế hoạch", bà Seiko Hashimoto cho biết.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo các rủi ro có thể xảy ra khi hàng trăm nghìn vận động viên, các quan chức và khán giả tập trung tại một thành phố tổ chức các sự kiện thể thao lớn nhất thế giới. Trong diễn biến đại dịch bùng phát và mức độ lây lan từ người sang người có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. Một số nhà quan sát cho rằng, cách tốt nhất để tổ chức Olympic Tokyo là nên đẩy lùi thời gian hoặc phải thi đấu "sau cánh cửa đóng kín", có nghĩa là không có người đến xem đại hội thể thao lớn nhất thế giới này.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ