• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nếu không biết lệnh cấm này, du khách chỉ chụp ảnh cũng có thể bị phạt hơn 2 triệu

Du lịch 02/11/2019 09:23

(Tổ Quốc) - Chính quyền quận Gion, Kyoto (Nhật Bản) vừa đưa ra lệnh cấm du khách chụp ảnh geisha và maiko nếu không được họ cho phép.

Nếu không biết lệnh cấm này, du khách chỉ chụp ảnh cũng có thể bị phạt hơn 2 triệu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/ Dantri.com.vn

Động thái trên được đưa ra khi nét bình yên của phố cổ Gion bị phá vỡ khi thường xuyên xảy ra cảnh khách du lịch xâm phạm tài sản tư của người dân, làm phiền geisha và maiko. Chính quyền địa phương nhận vô số phản ánh rằng những cô gái bị rượt đuổi trên phố, ép selfie, giật đồ trang trí trên tóc... Có những du khách còn chạy vào phòng trà hay nhà riêng của geisha.

lệnh cấm sẽ áp dụng ở các con hẻm riêng dẫn tới phố Hanami-koji nổi tiếng. Con phố này hấp dẫn du khách bởi các nhà hàng và nhà trà truyền thống kiểu Nhật. Tuy nhiên, khách du lịch vẫn được phép chụp ảnh tại đây.

Hiệp hội dân cư địa phương và các chủ nhà hàng sẽ phát tờ rơi thông báo về lệnh cấm chụp ảnh ở các con phố riêng tư đến các du khách, đồng thời hỗ trợ thực thi lệnh cấm này. Cmera giám sát cũng được lắp đặt để theo dõi người vi phạm. Mức phạt được đưa ra dành cho người vi phạm là 10.000 yen (hơn 2,1 triệu đồng).

Geisha là tên gọi của loại hình biểu diễn nghệ thuật giải trí truyền thống nổi tiếng và kỳ lạ của Nhật Bản được khắp nơi trên thế giới biết đến. Những người này đại đa số đều là phụ nữ trẻ, với lối trang điểm cầu kỳ cùng bộ phục trang Kimono truyền thống, đàn ca múa hát, hầu trà, trò chuyện... trong những buổi tiệc xa hoa của giới lắm tiền nhiều của, quý tộc hoặc các trí giả sang trọng.

Hà Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ