• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nếu không làm rõ luật, 100% doanh nghiệp nhà nước sẽ có nguy cơ bị khởi tố như Mobifone

Thời sự 23/12/2019 09:40

(Tổ Quốc) - Tiếp tục phiên xét xử vụ án Mobifone mua AVG, sáng nay (23/12), sau phần luật sư bào chữa, bị cáo Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp – Bộ Thông tin và Truyền thông) được HĐXX mời lên tự bào chữa cho chính mình.

Nếu không làm rõ luật, 100% doanh nghiệp nhà nước sẽ có nguy cơ bị khởi tố như Mobifone - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Đình Trọng bào chữa cho mình.

Theo bị cáo Phạm Đình Trọng, trong quá trình triển khai dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định việc phê duyệt dự án Mobifone mua AVG là đúng.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư không hề có khẳng định và không có yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện sai dự án này" – bị cáo Trọng cho biết.

Cho nên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. Sau khi rà soát lại quy định pháp luật, chúng tôi rất tự tin và yên tâm việc ra quyết định 236 là đúng pháp luật, nhất là sau khi Văn phòng Chính phủ có thông báo số 2678 về việc chấp thuận chủ trương.

Theo bị cáo Phạm Đình Trọng, việc hiểu biết và áp dụng pháp luật đến bây giờ vẫn còn khác giữa các cơ quan quản lý nhà nước. Một số quy định của pháp luật trong Luật Đầu tư 2014 và Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp còn chưa phù hợp khiến các cơ quan khi triển khai còn lúng túng.

"Nếu không làm rõ những chồng chéo trong các quy định pháp luật thì các doanh nghiệp mà 100% vốn nhà nước cũng sẽ đứng trước nguy cơ bị truy tố trách nhiệm giống như Mobifone" – bị cáo Trọng khẳng định.

Bị cáo Trọng cho biết: "Tôi đã suy nghĩ rất nhiều và tôi cần trình bày thêm một điểm đó là vấn đề hiệu quả của dự án. Một mình tôi phải tham mưu dự án này là quá khả năng với mình".

"Khi nhận được kết luận điều tra, bản cáo trạng, tôi mới phát hiện ra, hiệu quả dự án bị làm sai lệch ngay từ đầu. Từ dự án không hiệu quả trở thành dự án hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu đánh giá về dự án bị thay đổi đột ngột" – bị cáo Trọng nói.

Bị cáo Trọng chia sẻ, tôi đã quá tin vào báo cáo của Mobifone là dự án hiệu quả nên tôi mới kiến nghị cấp trên. Nếu ngay từ đầu đã đánh giá được hiệu quả dự án thì không bao giờ có chuyện tôi kiến nghị.

"Tôi không biết việc Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giới thiệu AVG cho Mobifone. Ngay cả Thanh tra Chính phủ không xác định được việc ai là người giới thiệu AVG cho Mobifone" – cực Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TTTT nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ