• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga bất ngờ lên tiếng về quan hệ đặc biệt với Trung Quốc trong đại dịch covid-19

Thế giới 17/02/2020 11:13

(Tổ Quốc) - Trang scmp trích dẫn, Nga và Trung Quốc vừa tái cam kết về tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình năm nay.

Theo trang scmp, Nga và Trung Quốc liên tục hứa hẹn duy trì quan hệ đặc biệt và đưa ra các trao đổi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nga bất ngờ lên tiếng về quan hệ đặc biệt với Trung Quốc trong đại dịch covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

"Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin dự kiến sẽ gặp ít nhất 3 lần trong năm nay", Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Densiov cho biết.

Ông Tập Cận Bình dự kiến có thể lần đầu tiên đến Moscow vào tháng Năm nhằm kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên bang Xô Viết trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai và sẽ thăm St Petersburg vào tháng 7. Ngược lại, Tổng thống Putin sẽ đến Trung Quốc vào cuối năm nay.

"Chúng tôi có nhiều cuộc gặp gỡ, nhiều chuyến đi. Tuy nhiên, mỗi năm vẫn có sự kiện chính là chuyến thăm chính thức của lãnh đạo. Năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Nga. Vì vậy, năm nay sẽ là Moscow", Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Densiov nói thêm.

Vào cuối tuần này, 23 tấn thiết bị y tế của Nga đã cung ứng đến Vũ Hán nhằm hỗ trợ Trung Quốc trong đại dịch covid-19. Điều đó cho thấy, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đánh dấu cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và thúc đẩy hỗ trợ chung.

Tuy nhiên, trong khi Nga đã chính thức được xem là đối tác cấp cao nhất của Trung Quốc thì điều này yêu cầu sự giúp đỡ khi dịch covid- 19 khởi phát là điều khẩn thiết đầu tiên.

Đầu tháng này, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đe dọa trục xuất người nước ngoài bị lây nhiễm loại virus này. Tuy nhiên, sau đó, đại sứ quán Nga tại Trung Quốc đã xác nhận rằng người Nga sẽ nỗ lực để điều trị cho người nhiễm bệnh.

"Điều này có chút ngạc nhiên rằng Nga không là một trong số 20 quốc gia đầu tiên hỗ trợ Trung Quốc trong đại dịch. Tuy nhiên, sự tin tưởng của tôi là các vấn đề trao đổi thông tin giữa hai nước vẫn duy trì", nhà nghiên cứu Học viện khoa học xã hội Thượng Hải – ông Li Lifan nói.

"Mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước liên tục duy trì. Vì vậy chúng tôi có thể mong muốn liên tục sự hỗ trợ qua lại giữa Nga và Trung Quốc trong dịch bệnh. Mối quan hệ lãnh đạo đứng đầu giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì liên lạc thường xuyên trong thời gian qua", ông Lifa nói thêm.

Hồng Nhung

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ