• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga "cứu cánh" bức thiết năng lượng châu Âu

Thế giới 31/01/2019 13:11

(Tổ Quốc) - Khi Đức đang từ bỏ than, sản lượng khí đốt ở châu Âu giảm trong khi nhu cầu năng lượng ngày càng tăng trên lục địa, khí đốt từ Nga đã sẵn sàng.

Bản tin của tờ Die Welt của Đức đưa ra nhận định trên, viện dẫn các ý kiến chuyên gia báo động về an ninh năng lượng.

Sau nhiều năm suy giảm, tổng sản lượng khí đốt tại EU đã giảm thêm 3% trong năm 2017 xuống chỉ còn 128 tỷ m3, theo Die Welt. Tờ báo này chỉ ra rằng mặc dù có thêm mỏ mới được đưa vào hoạt động ở Romania và Đan Mạch, sản lượng tại Anh và nhà xuất khẩu lớn nhất một thời của châu Âu là Hà Lan đang giảm xuống.

Nga cứu cánh bức thiết năng lượng châu Âu - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 của Nga có thể sẽ tăng mạnh sản lượng xuất khẩu đến châu Âu. (Nguồn: Sputnik)

Châu Âu ngày càng cần nhiều khí đốt hơn, tờ báo này viết, do nhu cầu đã tăng nhanh kể từ năm 2014 do nền kinh tế ngày càng phát triển, gia tăng sử dụng các nhà máy nhiệt điện khí đốt và Đức từ bỏ than đá. Trong năm 2017, nhu cầu của châu Âu đã đạt 491 tỷ m3, theo báo cáo thị trường khí đốt của Ủy ban châu Âu, cao hơn 6% so với năm 2016.

Báo cáo này cũng cho biết EU đã nhập khẩu 360 tỷ m3 trong năm 2017, cao hơn 10% so với năm 2016; đồng thời, trích dẫn phân tích từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), dự đoán rằng đỉnh cao dự kiến vào năm 2025 với 409 tỷ m3.

Giám đốc nghiên cứu từ Trung tâm an ninh năng lượng và tài nguyên châu Âu (EUCERS) tại Đại học King's ở London, Frank Umbach, đã nói với Die Welt rằng, câu hỏi làm thế nào EU đáp ứng được nhu cầu của mình vẫn chưa được trả lời. Ngoài việc sản xuất ở châu Âu giảm, vấn đề từ các nhà cung cấp quan trọng bên ngoài có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Nguồn khí đốt lớn thứ ba của châu Âu, Algeria, đã cảnh báo rằng khối lượng xuất khẩu của họ có thể bị hạn chế trong một vài năm do nhu cầu trong nước tăng. Bên cạnh đó, theo Die Welt, nhà cung cấp lớn thứ hai của EU là Na Uy cũng đang hạn chế sản lượng. Mặc dù doanh số kỷ lục hiện tại là 120 tỷ m3, nhưng họ chỉ có thể tăng thêm 1,4 tỷ m3 vào năm 2022, cơ quan dầu khí Na Uy tuyên bố.

Theo Die Welt, ngành công nghiệp khí đốt châu Âu đã dấy lên cảnh báo về an ninh năng lượng trong khối và sự bất ổn về nhập khẩu và nhu cầu tăng. Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố gần đây tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos thẳng thắn rằng, lục địa này sẽ cần nhiều khí đốt hơn khi Đức ngừng sử dụng năng lượng than và hạt nhân. Trong tình huống này, khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục chảy qua các đường ống từ Nga cũng như từ Mỹ và các nước khác dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng, được vận chuyển đến châu Âu bằng đường biển. Die Welt cũng dự đoán về sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp Gazprom và LNG tại thị trường khí đốt châu Âu.

Trong khi đó, Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt số một Châu Âu, và thị phần dự kiến sẽ tăng lên, theo nhật báo Đức. Công ty khí khổng lồ Gazprom Nga đang sẵn sàng ra mắt đường ống dẫn khí Nord Stream 2 dưới biển Baltic và đã lập kỷ lục xuất khẩu trong 3 năm qua. Gần đây, họ đã cung cấp 43% lượng nhập khẩu khí đốt của EU, được hưởng lợi từ thực tế là khí đốt của họ rẻ hơn LNG- khi có giá đang tăng vì nhu cầu cao ở châu Á.

An Bình

Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ