• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga đón cơ hội tung mở năng lượng tới châu Âu

Kinh tế 23/11/2018 10:30

(Tổ Quốc) - Doanh nghiệp Ý đang quan tâm đến việc tham gia vào các dự án cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chia sẻ nội dung trên với hãng tin Agi của Ý trong một cuộc phỏng vấn, nói thêm rằng Nga vẫn đang là nhà cung cấp khí thiên nhiên lớn nhất cho Ý.

Theo Ngoại trưởng Nga, ngành năng lượng là một định hướng chiến lược trong hợp tác nhiều mặt Nga-Ý và vấn đề này đã được thảo luận chi tiết trong các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte vào ngày 24/10 vừa qua.

Nga đón cơ hội tung mở năng lượng tới châu Âu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nói về những cơ hội hợp tác năng lượng Nga - Ý. (Nguồn: Sputnik)

"Nga vẫn là nhà cung cấp khí đốt chính cho Ý, cung cấp khoảng 35% nhu cầu khí tự nhiên của Ý. Doanh nghiệp Ý cũng đang quan tâm đến việc tham gia vào các dự án cung cấp khí đốt của Nga cho châu Âu. Công ty Saipem đang tham gia vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Ở cấp độ doanh nghiệp, chúng tôi đang nghiên cứu khả năng kết nối các công ty Ý với việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khí đốt như một phần của chương trình cung cấp khí đốt của Nga cho các nước châu Âu thông qua 'tuyến đường phía nam'.

Ông Lavrov lưu ý rằng, thỏa thuận quá cảnh khí tự nhiên của Nga thông qua Ukraine đến châu Âu sẽ hết hạn vào năm tới.

"Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị ban lãnh đạo của Bộ Năng lượng và tập đoàn Gazprom của Nga về việc xem xét khả năng gia hạn thỏa thuận này Quá trình tham vấn giữa các chuyên gia Nga, Ukraine và Liên minh châu Âu đã diễn ra tại Brussels vào tháng 9 – tháng 10. Trong bối cảnh này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, phía Nga không nói về việc dừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine sau năm 2019. Nhưng khối lượng và điều kiện của thỏa thuận phải được thống nhất trong khuôn khổ các cuộc đàm phán thích hợp trên cơ sở thực tế thị trường", ông Lavrov cho hay.

Vào ngày 24/10, ông Putin đã có một cuộc họp với ông Conte ở Moscow, cùng với sự tham gia của lãnh đạo các công ty lớn của Ý, bao gồm cả những công ty năng lượng. Sau cuộc họp, hai bên đã ký kết một số văn kiện hợp tác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ