• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga - Iran nhắm trực diện Mỹ về nguy cơ hạt nhân, tên lửa

Thế giới 03/09/2019 11:30

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Iran và Nga đã gặp nhau tại Moscow trong một động thái thể hiện sự đoàn kết với điều Moscow cho là sự leo thang "không thể chấp nhận được" của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo hãng tin TASS của Nga, ông Javad Zarif đã tới gặp người đồng cấp Nga Serge Lavrov tại Moscow hôm thứ Hai. Cuộc gặp này diễn ra khi hai bên đang tìm cách thổi luồng sinh khí mới vào Kế hoạch hành động toàn diện chung JCPOA hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA vào tháng 5 năm 2018, cho rằng thỏa thuận này còn nhiều lỗ hổng đối với Iran. Thỏa thuận này cũng được ký kết bởi Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Đức, Pháp và Liên minh châu Âu, với mục tiêu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn đối với Iran để đổi lấy việc nước này hạn chế chương trình hạt nhân.

iran-russia-sergey-lavrov-javad-zarif

Ngoại trưởng Iran và Nga gặp mặt. Ảnh: AFP/Getty.

Hoa Kỳ hiện đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để buộc các nhà lãnh đạo Iran trở lại bàn đàm phán, nơi chính quyền Trump hy vọng sẽ có được một thỏa thuận mới bao gồm việc hạn chế chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và ảnh hưởng của nước này trong khu vực.

Hôm thứ Hai, ông Lavrov đã lên án điều ông gọi là sự khiêu khích của Mỹ và nhắc lại sự ủng hộ của Kremlin cho thỏa thuận này. "Các đối tác Mỹ của chúng tôi, với sự hỗ trợ từ một số đồng minh khu vực của họ, đã có những động thái trắng trợn khiêu khích Iran", ông nói.

Iran đã đình chỉ một phần việc tuân thủ JCPOA để đáp trả việc Mỹ rút lui, xây dựng kho dự trữ uranium đã làm giàu và tăng mức độ làm giàu. Washington đã yêu cầu Tehran quay trở lại tuân thủ và ông Trump còn đe dọa sẽ có hậu quả nếu Iran tiếp tục bỏ qua các điều khoản của JCPOA.

Ông Lavrov nói: "JCPOA là một sự cân bằng rất tinh tế giữa lợi ích, nghĩa vụ và thỏa hiệp. Những điều đó không thể tách rời nhau, khi bên phải tuân thủ còn bên kia thì không bị bắt buộc. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được."

"Chúng tôi hiểu các bước mà Iran phải làm để đình chỉ một phần nghĩa vụ tự nguyện của mình theo JCPOA," ông Lavrov nói thêm. "Những bước này là hậu quả trực tiếp từ những hành động không thể chấp nhận được của Mỹ liên quan đến một tài liệu quan trọng được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ