• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngã ngửa với trào lưu buôn bán rùa mini

Kinh tế 06/08/2018 - 09:48

(Tổ Quốc) - Thời gian gần đây, trào lưu kinh doanh loại rùa siêu nhỏ có hình thù, màu sắc sặc sỡ trên mai với giá bán 40.000- 60.000 đồng một con đang thu hút rất nhiều người.
Trào lưu kinh doanh rùa mini với hình thù màu sắc sặc sỡ trên mai đang nở rộ.

Được rao bán rầm rộ trên các trang online, rùa mini có kích thước rất nhỏ. Đặc biệt là mai rùa được tô vẽ nhiều họa tiết, hoa văn rất sặc sỡ, bắt mắt cuốn hút cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo quảng cáo của những người rao bán, rùa mini sống trên cạn, hiền, rất dễ nuôi, sống lâu, dễ cho ăn, thậm chí không ăn một tháng cũng không chết. Thức ăn của rùa cũng rất dễ mua, dễ kiếm có thể là cám cá, cơm... Rùa mini có giá bán khá rẻ chỉ 40.000-60.000 đồng/con chưa tính tiền ship.

Rùa mini có giá bán từ 40.000- 60.000 đồng/con.

Chính vì những đặc điểm trên mà việc mua bán rùa mini đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội.

Báo Infonet đưa thông tin một người bán rùa mini cho biết, từ lúc bắt đầu bán đến nay chị đã nhận được hàng trăm đơn hàng, có nhiều hôm còn không có hàng mà bán. Rùa mini có rất nhiều màu sắc, dễ nuôi, bé nào cũng thích mê, rất nhiều phụ huynh đặt mua rùa mini để chiều lòng con.

Theo người bán rùa mini rất dễ nuôi, dễ cho ăn, sống lâu.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng rùa mini này chính là loài rùa tai đỏ (loài rùa gây nguy hại cho môi trường nước, bị cấm buôn bán và thả ra môi trường ở Việt Nam). Bởi theo quan sát, rùa mini có 2 đốm đỏ ở hai bên tai - đặc trưng của rùa tai đỏ. Đây là sinh vật gây hại môi trường bởi tập tính ăn tạp và tàn phá.Nhiều người bán thì cho rằng đây không phải là rùa tai đỏ mà là rùa bụng vàng. Hơn nữa rùa tai đỏ thả ra môi trường mới nguy hiểm, còn đây là nuôi trong hộp, trong bình để làm cảnh.

Tuy nhiên, nhiều người cảnh báo đây chính là rùa tai đỏ.

Tuy nhiên, trên thị trường, giá của rùa bụng vàng từ 100.000- 150.000 đồng/con chứ không rẻ chỉ từ 40.000- 60.000 đồng như người bán quảng cáo. Chính vì vậy mà trên mạng xã hội có nhiều ý kiến cảnh báo không nên mua loại rùa mini nếu không biết rõ nguồn gốc, thực hư là rùa tai đỏ hay rùa bụng vàng.

Rùa tai đỏ khi mới sinh chỉ dài khoảng 2cm nhưng lúc trưởng thành chúng có thể dài đến 25cm. Tuổi thọ của rùa tai đỏ có thể lên đến 60-70 năm.Đây là một loại động vật ăn tạp hung dữ, chúng ăn tất cả các loài cá bé hơn nó và các động vật thủy sinh khác. Ngoài phá hoại môi trường, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rùa tai đỏ còn có thể mang vi khuẩn salmonella, gây bệnh thương hàn cho người. Vì thế, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp rùa tai đỏ đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Phùng Nguyên (t/h)

Phùng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ