• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga, Trung "không để yên" tên lửa Mỹ

Thế giới 22/08/2019 10:39

(Tổ Quốc) - Nga, Trung Quốc phản ứng gay gắt về vụ thử tên lửa gần đây của Mỹ.

Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp vào thứ Năm về "tuyên bố của các quan chức Hoa Kỳ liên quan đến kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung của họ", theo văn bản đề xuất mà Reuters tiếp cận được.

Moscow và Bắc Kinh muốn triệu tập Hội đồng gồm 15 thành viên với nội dung chương trình nghị sự là "các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế", đồng thời đã yêu cầu người đứng đầu các vấn đề giải trừ quân sự của Liên hợp quốc, ông Izumi Nakamitsu tóm tắt thông tin trước Hội đồng.

My thu ten lua tam trung

Vụ thử tên lửa cuối tuần qua của Mỹ khiến Nga và Trung Quốc rất lo ngại.

Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã được thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường và tên lửa đã trúng mục tiêu sau hơn 500 km (310 dặm) đường bay. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên như vậy kể từ khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung thời Chiến tranh Lạnh (INF).

Theo quy định của INF thì vụ thử trên bị cấm vì hiệp ước này không cho phép thử, sở hữu các tên lửa trên đất liền với tầm bắn từ 310 - 3.400 dặm – điều làm giảm khả năng của cả cả Mỹ và Nga trong việc khởi động một cuộc tấn công hạt nhân trong thời gian ngắn.

Washington chính thức rút khỏi hiệp ước từ năm 1987 này với Nga vào ngày 2 tháng 8 sau khi tuyên bố rằng Moscow là bên vi phạm hiệp ước. Điện Kremlin hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ hiện đang ở vị thế có thể sắp triển khai một tên lửa hành trình trên đất liền mới ở Romania và Ba Lan, một kịch bản mà ông Putin coi là một mối đe dọa mà Moscow sẽ cần phải đối phó.

Về phần mình, Hoa Kỳ cho biết họ không có kế hoạch sắp triển khai tên lửa đất đối đất mới ở châu Âu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hôm thứ Ba cho biết, cuộc thử nghiệm tên lửa vừa rồi cho thấy Hoa Kỳ đang tiến hành một cuộc chạy đua vũ trang và đối đầu mới – điều sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến an ninh khu vực và toàn cầu.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ