• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nga tung cảnh báo rắn đáp trả kế hoạch đặt căn cứ quân sự của NATO

Thế giới 19/10/2019 11:12

(Tổ Quốc) - Theo Thủ tướng Nga, việc NATO triển khai các căn cứ quân sự gần biên giới Nga sẽ phải đối mặt với phản ứng về cả chính trị và quân sự từ Moscow.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Serbia Vecernje Novosti, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho hay, Moscow sẽ đáp trả bằng cả chính trị và quân sự trước việc NATO triển khai các căn cứ quân sự gần biên giới Nga.

1056126877

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (ảnh: Sputnik)

"Không ai phủ nhận rằng Nga có các lợi ích liên quan tới đảm bảo an ninh. Chúng tôi là một nước lớn, chúng tôi sở hữu hạt nhân và mong muốn đặt các căn cứ NATO tại những vùng biên của chúng tôi chắc chắn không thể nhận được thái độ tích cực [từ Nga]", ông Medvedev khẳng định. "Chúng tôi luôn đáp trả và sẽ tiếp tục đáp trả về cả mặt chính trị và quân sự".

Người đứng đầu chính phủ Nga cũng cảnh báo, những nỗ lực lôi kéo các quốc gia đang có xung đột nội bộ vào NATO là nguy hiểm và sẽ dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng.

"Các anh đề cập tới Bosnia và Herzegovina, Cộng hòa Srpska, nhưng chúng tôi cũng có thể đưa ra một số nước khác. Điều gì đang xảy ra cho Georgia? Điều gì đang xảy ra cho Ukraine? Những nước đó đang ở trong tình thế khó khăn", ông Medvedev nói. "Đây là một sai lầm với những hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, các nước thành viên NATO cần suy nghĩ hàng trăm lần trước khí đưa ra các quyết định như vậy". Ông cũng cho biết, ý tưởng thành lập một liên minh quốc gia mới tại vùng Balkan sẽ mở ra cơ hội cho những người theo chủ nghĩa quốc gia thực hiện các mục tiêu của mình thông qua vũ trang, và bạo lực không được phép tái xuất hiện trong khu vực này.

Cũng theo Tổng thống Nga, tham vọng thống trị thế giới của Mỹ sẽ đem lại tổn hại cho châu Âu trong khi các nước châu Âu đã mệt mỏi với những động thái từ Washington.


"Mỹ chỉ thích những ý tưởng được sinh ra từ Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao ở Washington D.C.; họ thích những ý tưởng dẫn tới mục tiêu là sự phồn thịnh của nền kinh tế Mỹ", ông Medvedev phát biểu. "Họ thúc đẩy những ý tưởng này bằng mọi cách, đây không phải là một điều bí mật… Vì vậy họ nói Nga ủng hộ bên này hoặc bên kia, hoặc đang làm những điều xấu".

"Nhưng trong thực tế, chính những ý tưởng này của Mỹ nhằm thống trị thế giới, bao gồm cả ở Balkans và châu Âu, mới gây ra tổn hại. Bản thân châu Âu cũng đang mỏi mệt với những khát vọng đó", ông Medvedev nhấn mạnh.

Chính trị gia Nga cũng tuyên bố, không giống như ỹ, Nga có một lập trường cân bằng và cố gắng thiết lập quan hệ bình thường với tất cả các nước cho dù họ là thành viên của khối quân sự nào.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ