• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nga “vừa căng, vừa xoa” vụ điều tra tên lửa bắn hạ MH17

Thế giới 25/05/2018 - 08:08

(Tổ Quốc) - Phản ứng mới nhất của Nga trước lời công bố xuất xứ quả tên lửa đã khiến 298 người trên chuyến bay MH17 bị tử nạn.

Sputnik dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow sẵn sàng đóng góp cho các hoạt động điều tra quốc tế liên quan tới vụ máy bay MH17 bị rơi tại Đông Ukraine.

“Kết luận đưa ra bởi JIT trong cuộc họp báo ngày 24/5 rằng, hệ thống phòng thủ trên không BUK đã phóng quả tên lửa vào máy bay MH17, là do Nga cung cấp và từng thuộc về Lữ đoàn không quân số 53 đóng tại Kursk  – khiến chúng tôi rất lấy làm tiếc”, một thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Cũng theo thông cáo trên, nhóm điều tra chung do Hà Lan điều hành (JIT) đã bỏ qua một số lượng lớn thông tin, bao gồm các dữ liệu kiểm soát radar vốn không thể bị tác động tới. 

“Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi đặt câu hỏi về nguyên nhân thực sự để JIT công bố kết luận sơ bộ của cuộc điều tra. Tất cả những điều này chỉ xác nhận những mối quan ngại trước đó của chúng tôi về sự thành kiến và lối tiếp cận một chiều với cuộc điều tra đang diễn ra”.

“Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục hỗ trợ quá trình điều tra quốc tế để sự thật về thảm hoạ MH17 được đưa ra, và thủ phạm thực sự sẽ nhận hình phạt thích đáng”, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Những mảnh vỡ còn lại tại hiện trường máy bay MH17 bị rơi do tên lửa bắn hạ 

Cùng ngày trước đó, người đứng đầu Phòng Điều tra tội phạm trung ương của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Wilbert Paulissen cho biết, quả tên lửa bắn rơi máy bay MH17 tại miền đông Ukraine vào năm 2014, được phóng đi từ hệ thống Buk - từng thuộc về quân đội Nga.

Năm 2016, JIT đã công bố kết quả ban đầu của cuộc điều tra nguyên nhân máy bay bị rơi, theo đó, MH17 bị bắn hạ bởi một thiết bị phóng tên lửa đất đối không BUK; và thiết bị này đã được vận chuyển “từ lãnh thổ Liên bang Nga vào Ukraine”.

Tháng 7/2014, chiếc Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia, khởi hành từ  Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị rơi, khiến toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ