• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngạc nhiên lý do UNESCO thẳng tay loại lễ hội hóa trang Bỉ khỏi danh sách di sản thế giới

Thế giới 16/12/2019 16:33

(Tổ Quốc) - Từng được công nhận là Di sản Văn hóa UNESCO, nhưng giờ đây Lễ hội hóa trang Aalst, Bỉ lại bị đưa ra khỏi danh sách.

Mới đây, một lễ hội hóa trang của Bỉ đã bị loại ra khỏi danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO sau khi các quan chức phát hiện ra "dấu vết của nạn phân biệt chủng tộc và bài Do thái".

Ngạc nhiên lý do UNESCO thẳng tay loại lễ hội hóa trang Bỉ khỏi danh sách di sản thế giới - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: CNN)

Lễ hội hóa trang Aalst từng được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là một Di sản Văn hóa Phi vật thể; tuy nhiên nó lại bị phản đối bởi cộng đồng người Do thái ở nhiều nơi trên thế giới.

Hôm thứ sáu (13/12), Ủy ban Liên Chính phủ vì Bảo vệ Di sản Văn hóa Nhân văn Phi vật thể đã công bố, sẽ loại Lễ hội Aalst ra khỏi danh sách của mình.

"Tiếp theo sau một đề xuất của Ban thư ký UNESCO, Ủy ban đưa ra quyết định của mình dựa trên thực tế là sự xuất hiện của nạn phân biệt chủng tộc và bài Do thái [trong lễ hội] là không phù hợp với những nguyên tắc cơ bản của Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể năm 2003", một phát ngôn viên của UNESCO cho hay.

Trước đó, thị trưởng thành phố Aalst Christoph D'Haese đã tỏ ý muốn kết thúc mối quan hệ với UNESCO sau những chỉ trích rằng, lễ hội năm nay có yếu tố bài Do Thái.

"Cư dân thành phố Aalst đã chịu đủ những lời sỉ nhục vô cớ rồi", ông D'Haese nói với kênh CNN hồi đầu tháng 12. "Vì vậy chúng lựa chọn cách danh dự nhất và chúng tôi không cần tới sự công nhận của UNESCO với Lễ hội hóa trang Aalst nữa".

Mặc dù ông D'Haese biện hộ lễ hội chỉ là một nghi thức, nhưng theo phát ngôn viên của Tổ chức Diễn đàn người Do Thái Bỉ Hans Knoop, lễ hội vẫn bao gồm cả những hình ảnh miêu tả về cộng đồng người Do thái, vốn từng được sử dụng dưới thời phát xít Đức.

"Rõ ràng đó là bài Do thái", ông Knoop khẳng định đồng thời cho biết thêm, năm ngoái, một số người tham gia thậm chí còn mặc đồng phục Phát xít.

Thông cáo của UNESCO nhấn mạnh, tổ chức này tuân theo "các nguyên tắc cơ bản về lòng tự trọng, tính công bằng và tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc, và lên án mọi hình thức phân biệt chủng tộc, bài Do thái và bài ngoại".

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ