• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngại bị "tra hỏi", giới trẻ Hàn Quốc chọn cách ăn tết xa nhà

Giáo dục 21/01/2020 12:50

(Tổ Quốc) - Giống như Việt Nam, người Hàn Quốc cũng đón tết cổ truyền vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch, trong dịp này người dân khắp nơi cung lo lắng chuẩn bị về nhà sum họp cùng gia đình để đón tết. Tuy nhiên, giới trẻ Hàn Quốc đang có những thay đổi về trong lựa chọn đón tết cổ truyền.

Kim Jeong-myeong, 23 tuổi, đang học ở một trường đại học tại Seoul, tỏ ra không mấy vui mừng về việc họp mặt gia đình trong Tết Nguyên đán này.

Kim cho biết lý do cô cảm thấy như vậy là vì, những người thân sẽ hỏi về kế hoạch công việc trong năm tới, điều này khiến cô rất căng thẳng vì nó liên quan tới lựa chọn học tập hiện tại. Còn bố mẹ thì sẽ nhắc nhở việc kết hôn.

May mắn là sắp tới Kim sẽ phải tham gia kỳ học quân sự của trường, cô hy vọng đây sẽ là cái cớ hợp lý để giải quyết những khúc mắc khó nói với gia đình mình.

Những người trẻ tuổi trong tình trạng như Kim ngày càng gia tăng trong xã hội Hàn Quốc. Họ tránh mặt trong các dịp Tết cổ truyền hay dịp lễ tạ ơn Chuseok, là những dịp Tết lớn nhất của Hàn Quốc.

Ngại bị "tra hỏi" khi về nhà ăn tết, giới trẻ Hàn Quốc chọn cách ăn tết xa nhà - Ảnh 1.

Giới trẻ Hàn Quốc đón Tết (ảnh: korea.net.vn)

Trong cuộc khảo sát do website việc làm Job Korea và Albamon thực hiện, cứ 6 trong số 10 người Hàn Quốc trả lời khảo sát cho biết, họ không muốn về nhà dịp Tết và lựa chọn đón Tết nguyên đán một mình.

Kết quả này không gây ngạc nhiên bởi theo một bạn trẻ, việc tiếp xúc với những người thân trong gia đình thường không mấy thoải mái.

Một nguyên nhân khác được cho là khoảng cách giữa các thế hệ trong gia đình.

Nhiều câu hỏi về sự nghiệp, bạn trai/gái, hôn nhân… là những câu hỏi "làm khó" các bạn trẻ trong các dịp đoàn viên gia đình.

Trong thực tế tỷ lệ thất nghiệp ở những người trẻ đang gia tăng, những người này lại không nhận được những lời khuyên hữu ích từ người thân mà đôi khi, họ lại khiến giới trẻ thêm lo lắng, bất an khi so sánh với những thành công của các thành viên khác trong gia đình.

Cũng theo kết quả khảo sát, hơn 1/3 số người trả lời cho rằng, nguyên nhân của sự căng thẳng trong quan hệ của họ với người thân trong gia đình dịp Tết là họ phải đối diện với kết quả học tập, tìm kiếm việc làm hoặc công việc của họ.

Theo một cuộc lấy ý kiến được thực hiện đối với giới trẻ, câu hỏi mà các bạn trẻ Hàn Quốc ghét nhất là "Bạn có kế hoạch gì cho tương lai của mình?" và "Khi nào thì bạn sẽ nhận được việc?".

Những câu gợi ý thường bắt đầu bằng "Khi tôi bằng tuổi bạn"; hoặc "Chúng tôi chỉ nói điều này vì có lợi cho bạn"… cũng nhận được những ý kiến không mấy tích cực từ giới trẻ.

Tuy nhiên, truyền thống không dễ thay đổi. 57% trong số 3.390 người tham gia trả lời cho biết, họ sẽ về đoàn tụ gia đình vào các dịp Tết.

V.Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ