• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngân sách chi cho quảng bá du lịch Việt Nam chỉ 2 triệu USD trong khi Thái Lan là 100 triệu USD

Du lịch 06/06/2019 09:24

(Tổ Quốc) - Dù các câu hỏi đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chiều hôm qua, tuy nhiên, trong phiên chất vấn sáng 6/6, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn TP. Hà Nội) tiếp tục đề nghị “Tư lệnh” ngành VHTTDL làm rõ hơn về những "điểm nghẽn" trong phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 Ngân sách chi cho quảng bá du lịch Việt Nam chỉ 2 triệu USD trong khi Thái Lan là 100 triệu USD - Ảnh 1.

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trong quá trình xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã xuất hiện nhiều điểm nghẽn cản trở sự phát triển.

"Hiện sân bay của chúng ta đang quá tải, khách đến nhiều sân bay phải đợi rất lâu khi làm thủ tục, nếu tăng lượng khách lên 20-30% rất khó", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói khi nêu hạ tầng là điểm nghẽn đầu tiên.

Một điểm nghẽn nữa là vấn đề thị thực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Chỉ số năng lực cạnh tranh của ta còn thấp, nếu không tháo gỡ thì du lịch khó tăng trưởng mạnh.

Về điểm nghẽn xúc tiến quảng bá, Bộ trưởng VHTTDL nêu thực tế chúng ta đầu tư còn ít, trong khi các nước khác đầu tư cao hơn rất nhiều. Nếu ngân sách đầu tư cho công tác quảng bá du lịch ở Việt Nam chỉ 2 triệu USD thì ngân sách đầu tư cho quảng bá du lịch ở Thái Lan, Singapore lên đến 100 triệu USD.

Đặc biệt, văn phòng đại diện quảng bá du lịch ở nước ngoài ta hầu như không có, trong khi như Thái Lan có 28 văn phòng ở nước ngoài.

"Ngoài ra, nguồn nhân lực chất lượng cao của ta còn hạn chế, nhất là nhà quản lý khách sạn 4 sao, 5 sao đều phải thuê người nước ngoài", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

"Tư lệnh" ngành VHTTDL cũng khẳng định "Du lịch không phải ngôi sao cô đơn" như đại biểu nói. Ông cho rằng để du lịch phát triển cần sự vào cuộc của toàn xã hội, tháo gỡ vướng mắc để ngành du lịch đạt kết quả. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong các ngành, các cấp quan tâm hơn nữa để du lịch phát triển, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ