• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành VHTTDL Lạng Sơn đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2020

Văn hoá 17/04/2020 09:53

(Tổ Quốc) - Ngành VHTTDL Lạng Sơn đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2020; Tuyên Quang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; Phú Thọ tích cực hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu" là những thông tin văn hoá tiêu biểu tại một số tỉnh Đông Bắc Bộ.

Ngành VHTTDL Lạng Sơn đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2020

Nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được Sở VHTTDL Lạng Sơn đặt ra trong tháng 5/2020.

Cụ thể, trong tháng tới, đơn vị sẽ triển khai khảo sát, thu thập thông tin tư liệu phục vụ lập Đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Múa sư tử dân tộc Tày, Nùng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn" và Đề án "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị hệ thống di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, tầm nhìn năm 2035".

Hoàn thiện Phương án phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, trình phản biện xã hội của Uỷ ban MTTQ tỉnh Lạng Sơn; Tiếp tục tham mưu các trình tự, thủ tục đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Kiểm tra tình hình thực hiện nông thôn mới tại huyện Cao Lộc; tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 09/CT-TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" 2016 - 2020; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020; triển khai các nội dung về thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình theo kế hoạch số 39/KH-BCĐ ngày 01/4/2020.

Ngành VHTTDL Lạng Sơn đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2020 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ/Nguồn: Báo Lạng Sơn.

Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hoạt động TDTT trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn, triển khai rà soát sân tập thể thao, công trình thể thao trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập xã, thôn; tiếp tục tham mưu và tổ chức các môn thể thao theo kế hoạch của ngành.

Hoàn thiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Bộ nhận diện thương hiệu Du lịch Lạng Sơn; tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc thủ tục công nhận các khu, điểm du lịch và các làng du lịch cộng đồng thủ tục công nhận đủ điều kiện kinh doanh lưu trú; đề nghị UBND tỉnh xem xét chuyển Đề án nhân lực thành kế hoạch phát triển nhân lực du lịch; tiếp tục triển khai nhiệm vụ xây dựng điểm du lịch mạo hiểm và phát triển du lịch cộng đồng tại Hữu Lũng; xây dựng kế hoạch hỗ trợ du lịch cộng đồng (gồm 3 điểm: Yên Thịnh, Bắc Sơn và Tràng Định); triển khai kế hoạch kích cầu du lịch năm 2020;...

Tuyên Quang: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh

Để tăng cường hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội, Sở VHTTDL Tuyên Quang đã đưa ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới.

Cụ thể, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt các quy định của nhà nước về công tác quản lý, tổ chức lễ hội đến toàn thể công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, kịp thời phát hiện để ngăn chặn, xử lý hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 5/2/2015 của Ban Bí thư (khoá XI) và các văn bản của UBND tỉnh về công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh. Chỉ đạo ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội có phương án quản lý hòm công đức; bố trí lực lượng thu gom kịp thời các loại tiền lẻ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định; sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích.

Không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật lạ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự, đảm bảo tính nguyên trạng của di tích theo đúng Luật Di sản văn hoá và các văn bản hướng dẫn thi hành, kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch…diễn ra trong lễ hội.

Tăng cường và củng cố đội ngũ cán bộ chuyên trách về công tác quản lý lễ hội ở các cấp từ tỉnh đến cơ sở đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng, có hiểu biết chuyên sâu về nghiệp vụ.

Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử- văn hoá, danh thắng có tổ chức các hoạt động lễ hội. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục đến mọi tầng lớp nhân dân nói chung, đồng bào ở những nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động lễ hội nói riêng về các quy định, chính sách pháp luật về công tác quản lý và tổ chức lễ hội; bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hoá; hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá; quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội.

Phú Thọ: Tích cực hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu"

Theo thông tin được đăng tải trên Báo Phú Thọ, hưởng ứng giai đoạn 1 của cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu", Hội đồng đội tỉnh Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo 100% các liên đội trong toàn tỉnh đã phát động tới toàn thể học sinh tham gia.

Tính đến hết ngày 14/4, đã có 22.520 tác phẩm gửi tham dự, đăng tải lên trang web cuộc thi 1953 tác phẩm. Những tác phẩm dự thi của các em thiếu nhi trong tỉnh có nội dung và hình thức thể hiện rất phong phú, nhiều tác phẩm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần nâng cao giá trị về mặt tinh thần trong giai đoạn cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu" do Hội đồng đội Trung ương và Tập đoàn Thiên Long tổ chức năm 2020 được chia thành 3 giai đoạn với 3 chủ đề, trong đó, giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 18/3 đến 14/4/2020 với chủ đề "Bảo vệ sức khỏe và chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19".

Qua đó, cuộc thi góp phần thúc đẩy sự sáng tạo cho các em thiếu nhi, đồng thời tạo sân chơi bổ ích cho các em yêu thích hội hoạ.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ