• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày 31/12, khách Nga, Nhật, Hàn hết hạn miễn visa vào Việt Nam

Du lịch 23/11/2019 07:22

(Tổ Quốc) - Chỉ còn hơn một tháng nữa, thời hạn áp dụng miễn thị thực (visa) cho du khách từ nhiều thị trường lớn như Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản... sẽ hết hiệu lực khiến ngành du lịch lo ngại lượng khách bị ảnh hưởng.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, cập nhật đến ngày 20-10-2019, về chính sách đơn phương miễn thị thực, Việt Nam miễn cho công dân 13 nước là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Belarus và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Thêm vào đó, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày; trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

Ngày 31/12, khách Nga, Nhật, Hàn hết hạn miễn visa vào Việt Nam  - Ảnh 1.

Khách quốc tế đến Việt Nam - Ảnh minh họa - Nguồn: vietnamnet

Theo Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 29-12-2014 của Chính phủ, thời hạn áp dụng miễn thị thực công dân Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển được thực hiện từ ngày 1-1-2015 đến hết ngày 31-12-2019.

Trong số các quốc gia này, Nga, Nhật Bản và Hàn Quốc là ba trong tốp 10 thị trường lớn nhất của ngành du lịch. Theo số liệu từ Báo cáo Thường niên Du lịch Việt Nam năm 2018 của Tổng cục Du lịch, vào năm ngoái, có gần 3,5 triệu lượt khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, đem lại nguồn thu 92.000 tỉ đồng; thị trường Nhật Bản có 826.674 lượt khách với 17.900 tỉ đồng và Nga có 606.637 lượt khách, đem đến 20.600 tỉ đồng.

Như vậy ba thị trường trên đang đóng góp một phần ba trong tổng số 15,5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam năm 2018. Các quốc gia này có điểm chung là đều nằm trong diện được miễn visa 15 ngày theo nghị quyết của Chính phủ năm 2014. Thời hạn miễn visa sẽ hết hạn vào 31/12/2019 nhưng hiện vẫn chưa có quyết định tiếp tục gia hạn hay không, dẫn tới nhiều lo ngại từ phía hiệp hội và các doanh nghiệp du lịch.

Vnexpress dẫn lời ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đánh giá Hàn Quốc là nguồn khách chủ lực, chiếm 60% cơ cấu khách quốc tế của thành phố và đang được duy trì, phát triển tốt. Dòng khách này thường chọn các chương trình dài 4 – 6 ngày, có khả năng chi tiêu cao và quan tâm đến mua sắm, chăm sóc sức khoẻ, cảnh quan thiên nhiên và văn hoá, lịch sử.

Theo ông Dũng, việc miễn visa là chính sách đúng đắn, làm gia tăng lượng khách bên cạnh việc giúp họ tiết kiệm thời gian, công sức làm visa và có cái nhìn thiện cảm với điểm đến. "Điều tiêu cực nếu có là làm tăng áp lực cho cơ quan quản lý về du lịch và xuất nhập cảnh", ông Dũng nói.

Đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng hy vọng chính sách này được gia hạn, không chỉ với khách Hàn Quốc mà còn thêm nhiều thị trường khác, thể hiện một bước tiến của ngành du lịch và năng lực hội nhập của Việt Nam. "Trường hợp chính sách không được gia hạn, chắc chắn nguồn khách Hàn sẽ giảm mạnh khiến các doanh nghiệp và đơn vị cung ứng dịch vụ có nguy cơ thua lỗ, giảm hiệu quả", ông Dũng nói.

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng cho biết, hiệp hội đang tiếp tục ghi nhận thông tin từ các hội viên. Dự kiến, trong vài ngày tới, hiệp hội sẽ có văn bản gửi các cơ quan liên quan như Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du lịch và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch để kiến nghị Chính phủ nhanh chóng đưa ra chính sách mới.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ