• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày Cá tháng 4: Việt Nam và thế giới tung trừng phạt "khủng" đối phó nạn thông tin giả về COVID-19

Thế giới 01/04/2020 09:46

(Tổ Quốc) - Những người ưa thích tinh thần ngày Cá tháng 4 năm nay sẽ phải đối mặt với song sắt và tiền phạt trong bối cảnh các quốc gia đang thắt chặt các biện pháp để chấm dứt tình trạng lan tràn tin giả về virus corona mới.

Chính quyền Thái Lan cảnh báo, bất kỳ ai nói đùa hay tung thông tin giả về COVID-19 trong ngày hôm nay (1/4) có thể sẽ phải ngồi tù lên tới 5 năm.

"Việc đưa ra tin sai sự thật về COVID-19 trong ngày Cá tháng 4 là trái pháp luật", chính quyền Thái tuyên bố.

Ngày Cá tháng 4: Việt Nam và thế giới tung trừng phạt "khủng" đối phó nạn thông tin giả về COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Việt Nam đeo khẩu trang phòng chống lây lan COVID-19 (ảnh: Reuters)

Bộ trưởng nội vụ bang Maharashtra của Ấn Độ, ông Anil Deshmukh nhấn mạnh, chính quyền bang sẽ hành động "nhanh chóng và mạnh mẽ" trước những cá nhân lan truyền thông tin giả về COVID-19.

"Chính quyền bang không cho phép bất kỳ ai tung tin đồn hoặc thông tin gây hoảng loạn về virus corona", ông Deshmukh viết trên Twitter.

Từ châu Âu, Đức cũng kêu gọi những người dân đang có kế hoạch đùa giỡn trong ngày Cá tháng 4 hãy kiềm chế bản thân khi động chạm tới chủ đề đại dịch. Bộ trưởng Y tế Đức tuyên bố "corona không phải là chuyện đùa" và yêu cầu mọi người không bịa chuyện liên quan tới COVID-19.

Tại Đài Loan, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nói, bất kỳ ai bị phát hiện tung tin đồn hoặc có trò đùa về virus sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 3 năm hoặc bị phạt 100.000 USD.

Không chỉ các cơ quan chính quyền tìm cách hạn chế thông tin sai lệch về virus corona mới mà cả các tập đoàn và công ty cũng đang làm điều tương tự. Mọi năm Google thường có những hành động chào mừng ngày Cá tháng 4 nhưng năm nay, công ty cho biết, họ sẽ hạn chế các trò vui đùa lại.

"Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi năm nay là giúp đỡ mọi người, vì vậy hãy để dành các câu chuyện đùa cho ngày Cá tháng 4 năm sau - rõ ràng là sẽ tươi vui rất nhiều hơn so với năm nay", công ty đề nghị nhân viên trong một email nội bộ.

Còn tại Việt Nam, tờ Doanh nhân Thủ đô dẫn lời một luật sư chỉ ra, thẩm phán TANDTC đã có Công văn số 45/TANDTC-PC về việc xét xử tội phạm liên quan tới phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông các thông tin trái với quy định pháp luật nhằm thu lợi bất chính hoặc gây dư luận xấu... thì bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm.

Như vậy, "mọi lời giải thích về những thông tin thiếu chính xác được đăng tải trên mạng liên quan tới ngày 1/4 đều là ngụy biện và sẽ không được chấp nhận", vị luật sư cho biết.

Hiện trên thế giới đã có hơn 823.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và ít nhất 40.708 người thiệt mạng vì virus.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ