• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019: Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn

Sức khỏe 19/10/2019 14:36

(Tổ Quốc) - “Ngày hội chăm sóc bác tài - Driver Care Day” năm 2019 được tổ chức hôm nay, 19/10 tại Bến xe Giáp Bát, Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và chăm sóc sức khỏe cho những người lái xe vì những chuyến đi an toàn.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (7)

Đây là năm thứ 4 liên tiếp Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia triển khai chương trình này từ Bắc vào Nam. Năm nay với thông điệp "Sức khỏe bác tài, an toàn vận tải", chương trình nhằm mục đích trang bị những kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân cho người lái xe cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng về công việc đầy áp lực của các bác tài.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (6)

Tại ngày hội, các tài xế được phục vụ cắt tóc miễn phí ngay tại bến xe.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (2)

Ngoài ra các liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt thư giãn giúp các tài xế thoải mái tinh thần chuẩn bị cho những chuyến xe đường dài tiếp theo.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (4)

Một phòng khám mini được dựng lên phục vụ kiểm tra sức khỏe cho các tài xế cũng như những người phục vụ trên xe. Những biểu hiện bất thường sẽ được các bác sĩ chuẩn đoàn và đưa ra các yêu cầu đến các cơ sở y tế để kiểm tra kĩ lưỡng.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (3)

Theo số liệu từ Bộ GTVT, cuối năm 2015, thị phần của vận tải đường bộ (gồm vận chuyển hành khách và hàng hóa) đạt đến 65%. Với tình trạng thiếu hụt tài xế như hiện nay, lịch trình di chuyển bị phân bổ dày đặc hơn nhằm giải quyết và đáp ứng cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa hàng ngày. Đồng nghĩa, các tài xế phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng hơn khi thời gian nghỉ ngơi ít hơn, số lượng chuyến cao hơn, tăng cường các chuyến xe chạy đêm... Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của các họ.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (1)

Tuy nhiên, khi sự cố không mong muốn xảy ra, hầu như tài xế là người đầu tiên phải gánh chịu chỉ trích từ dư luận mà chưa cần xem xét đến nguyên nhân. Những ánh nhìn kém thiện cảm đối với tài xế xe tải và xe khách dường như đã trở thành những định kiến khó xóa bỏ, thậm chí xã hội gán ghép cho các bác tài chính là "hung thần đường phố".

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (9)

Ngoài ra các nhân viên kĩ thuật sẽ đi kiểm tra kĩ thuật miễn phí cho phương tiên của các tài xế.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (12)

Những lỗi nhỏ hay nhiểu biểu hiện bất thường của xe được các kĩ thuật viên báo cho bác tài kiểm tra lại và có phương án xử lý trước khi xe rời bến.

Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 Trao yêu thương vì những chuyến xe an toàn (10)

Có thể thấy, ngày hội chăm sóc bác tài "Driver Care Day 2019" đã chứng minh được sức ảnh hưởng đến cộng đồng tài xế lẫn những người xung quanh; Nâng cao ý thức, trách nhiệm với những người làm nghề; Giúp xã hội thấu hiểu và quan tâm hơn với công việc của bác tài.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ