• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Ngày thứ tám tiếp tục bị cô lập với thế giới, Kashmir "lẩn quẩn" trong bế tắc

Thế giới 12/08/2019 12:45

(Tổ Quốc) - Tình hình khu vực tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn đang nóng lên từng ngày.

Phần lớn Kashmir vẫn đang bị "tách biệt" với Ấn Độ và thế giới khi tình trạng liên lạc bị gián đoạn đã bước sang ngày thứ tám. Quân đội cũng thi hành các lệnh hạn chế khiến hầu hết người dân phải cố thủ trong nhà.

1000x-1

Lực lượng an ninh canh gác trên những con phố tại Srinagar (ảnh: AFP)

Những hình ảnh trên truyền hình cho thấy các công sự đã được dựng lên dọc trên các con phố tại Srinagar – thủ đô mùa hè của phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, trong khi lực lượng an ninh mang theo súng tuần soát xung quanh. Theo giới chức địa phương, một số lệnh hạn chế, bao gồm cấm tụ tập đông người ngoài phố, đã được xóa bỏ vào dịp cuối tuần. Internet và điện thoại vẫn chưa được nối lại. Chính quyền đã cho lắp đặt khoảng 300 buồng điện thoại công cộng, còn ngân hàng bắt đầu mở cửa lại từ thứ bảy (10/8).

Sau khi Thủ tướng Narendra Modi quyết định chấm dứt quyền tự trị cho vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir vào cuối tuần trước, chính quyền Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm biểu tình quy mô lớn. New Delhi cũng đang thúc đẩy quá trình pháp lý, đưa khu vực thành một địa hạt hành chính thuộc Ấn Độ, đồng thời rút lại quyền được phép tự soạn thảo luật, ngoại trừ trong các lĩnh vực truyền thông, phòng thủ, tài chính và đối ngoại.

Trong một bài phát biểu hồi giữa tuần trước, Thủ tướng Modi nói, động thái trên sẽ đem lại thịnh vượng cho khu vực. Ông ca ngợi "một kỷ nguyên mới" tại Jammu, Kashmir và Ladakh. Trong khi đó, người đồng cấp của ông tại Pakistan, Imran Khan lại lên tiếng cảnh báo về một tội ác "diệt chủng" khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ.

Cuối tuần qua, Pakistan đã áp dụng lệnh giới hạn dành cho máy bay nước ngoài bay qua Lahore. Mối quan hệ giữa hai quốc gia Nam Á đã rơi vào căng thẳng sau các vụ không kích hồi tháng Hai của Ấn Độ và màn trả đũa của Pakistan khiến một phi cơ Ấn bị bắn hạ.

Các không kích ban đầu của Ấn Độ là để đáp trả một vụ đánh bom cảm tử tại Kashmir khiến nhiều binh lính thiệt mạng. New Delhi cáo buộc Islamabad hỗ trợ cho các tay súng cực đoan tại Jammu và Kashmir, còn Pakistan cực lực phủ nhận, đồng thời cho biết, họ chỉ ủng hộ về mặt tinh thần cho phong trào li khai.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ