• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nghệ An: Cứu sống thành công người đàn ông bị gỗ đập vỡ tim

Sức khỏe 08/01/2019 16:17

(Tổ Quốc) - Trong lúc làm việc, một người đàn ông 45 tuổi bị thanh gỗ đập mạnh vào lồng ngực gây vỡ tim phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 8/1, bác sĩ Phạm Văn Chung - khoa Phẫu thuật tim mạch, lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, các bác sỹ vừa cứu sống một ca bệnh khó khi một nam bệnh nhân bị thanh gỗ đập vỡ tim. Sau 10 ngày được phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể xuất viện.

Nghệ An: Cứu sống thành công người đàn ông bị gỗ đập vỡ tim - Ảnh 1.

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim.

Theo đó, ngày 27/12, ông Nguyễn Hữu Tài (SN 1974, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh)  trong lúc làm việc bị thanh gỗ lớn đập mạnh vào lồng ngực gây tình trạng vỡ tim rất nguy hiểm được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại thời điểm nhập viện, ông Tài được chẩn đoán chấn thương kín vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt, đồng tử giãn, không còn phản xạ ánh sáng, không bắt được mạch, hôn mê sâu. Ngoài ra, vùng ngực trước tim bầm tím bị lõm vào, đầu trong xương sườn số 5 trái bị gãy nghi ngờ đâm thẳng vào tim, nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.

Các bác sĩ tiến hành chọc dịch màng ngoài tim giảm áp ngay tại giường cấp cứu, tim bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu đập lại.

Ngày sau đó, nam bệnh nhân được kíp mổ đưa ngay lên phòng mổ vừa hồi sức vừa phẫu thuật. Kíp mổ đã mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim, xử lý nhanh chóng vết vỡ tim dài khoảng 2cm để cầm máu.

Bác sỹ Chung cho biết, chấn thương tim tương đối ít gặp nhưng một khi xảy ra, diễn biến lại vô cùng nguy hiểm. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể tử vong ngay sau tai nạn. Việc cứu sống được bệnh nhân vỡ tim như trường hợp này cần sự phối hợp chặt chẽ của ê-kip từ đội ngũ cấp cứu ngoại viện, tua trực cấp cứu, phẫu thuật tim, gây mê và hồi sức.

Văn Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ