• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một

Du lịch 18/12/2023 15:45

(Tổ Quốc) - Ngày 16/12 vừa qua, tại Nhà hàng Mặn Mòi (TP. Thủ Đức, TP.HCM), các nghệ nhân ẩm thực Việt Nam sẽ có dịp biểu diễn tái hiện các món ăn dân gian có nguy cơ mai một như Bánh Nghệ Gò Công, Bánh Nghệ Phan Thiết.


Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một - Ảnh 1.

Nghệ nhân ẩm thực Đặng Hồng Thắm trình diễn công đoạn sẽ bột bánh nghệ Gò Công

Trong dịp này, người yêu ẩm thực Việt sẽ có dịp thưởng thức vị xưa của các món ngon dân gian và giao lưu gặp gỡ Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, Đặng Hồng Thắm, chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long, Bùi Công Thành, Thạc sĩ Đặng Kiều Diễm, Nghệ sĩ Xuân Hương... và lắng nghe câu chuyện về hành trình tìm lại khẩu vị Việt xưa qua các món sợi từ lúa gạo ba miền.

Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi sự kiện tôn vinh bản sắc ẩm thực thuần túy Việt Nam mang tên "Hương vị quê nhà" do thương hiệu Mặn Mòi thực hiện. Chương trình được tổ chức trong bối cảnh thương hiệu lúa gạo Việt Nam những năm gần đây liên tiếp đón nhận những vinh danh nổi bật trên toàn Thế giới, khẳng định giá trị nguyên liệu bản địa cũng như mở ra thêm cơ hội cho nông sản địa phương lẫn nền ẩm thực Việt Nam.

Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một - Ảnh 2.

Món bánh nghệ Gò Công

Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một - Ảnh 3.

Cận cảnh công đoạn sẽ bột bánh

Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một - Ảnh 4.

Một số nguyên liệu, gia vị làm bánh nghệ Gò Công

Tại Tọa đàm, Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương đã chia sẻ tâm huyết của mình hơn 40 năm tìm tòi, tái hiện những món ăn dân gian như một phần ký ức sống trong tâm thức người Việt. Một trong số đó có món Bánh nghệ.

Nghệ nhân Bùi Thị Sương cho biết, cách đây 20 năm, món này rất phổ biến ở TP.HCM nhưng không hiểu vì sao giờ lại không thấy, chỉ tìm thấy ở Gò Công – Tiền Giang, Phan Thiết – Bình Thuận, Quy Nhơn – Bình Định,... Đây là món ăn dân gian rất ngon, tinh túy được làm từ lúa gạo, gia vị cũng hết sức độc đáo, phương thức chế biến kỳ công, đặc biệt rất ngon.

"Việt Nam là đất nước có nền ẩm thực ngon trên thế giới. 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có khẩu vị khác nhau. Mỗi vùng miền có những món ăn tuy giống nhau cách chế biến nhưng nguyên liệu, gia vị lại có vị khác. Có lẽ vì nước ta trải dài trên nhiều vĩ độ, địa hình đa dạng và văn hóa đặc trưng. Từ yếu tố đó, ông bà ta biết cân bằng dinh dưỡng, sức khỏe để làm nên món ăn đậm chất", nghệ nhân Bùi Thị Sương cho biết thêm.

Nghệ nhân ẩm thực Việt biểu diễn các món ăn dân gian có nguy cơ mai một - Ảnh 5.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương chia sẻ về hành trình đi khôi phục các món ăn dân gian

Nói về món Bánh nghệ Gò Công, nghệ nhân Đặng Hồng Thắm cho biết rằng món ăn được truyền từ đời ông bà, chị theo nghề cũng được 30 năm. Để học món này chị phải mất 3 tháng. Khâu khó nhấn là nhào bột, rồi se bột mì thành phẩm bánh... Mỗi ngày, chị có thể se được 1000 cái bánh.

Được biết, Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, hướng tới tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực thuần túy Việt Nam, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực từ ba miền Bắc – Trung - Nam. Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, không biến tấu hay phá cách.

Như các thương hiệu khác thuộc hệ sinh thái dịch vụ HumVentures, Mặn Mòi kiên trì tôn vinh bản sắc địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia vị, cách chế biến, trình bày, thưởng thức đến các yếu tố văn hóa trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực, mà còn là bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam trong thời hiện đại.

Chuỗi sự kiện tôn vinh ẩm thực "Hương vị quê nhà" do Mặn Mòi tổ chức là sự kết hợp với các chuyên gia ẩm thực uy tín của Việt Nam, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ nhân ẩm thực địa phương, nhằm tổ chức các hoạt động tọa đàm văn hóa, trình diễn chế biến, mời thưởng thức ẩm thực... nhằm tôn vinh, quảng bá các món ăn đặc trưng từ 63 vùng miền đa dạng của Việt Nam, giới thiệu nét đẹp của văn hóa địa phương qua ẩm thực đặc trưng từ các vùng miền đất Việt, mang đến trải nghiệm chân thực cho khách hàng cả trong và ngoài nước.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ