• Đường dây nóng

    0243 9742817 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    0968933869

Nghệ sĩ Bùi Công Duy biểu diễn tại đêm nhạc Beethoven

Văn hoá 17/09/2017 12:22

(Tổ Quốc) -Đêm nhạc Beethoven giới thiệu các tác phẩm nổi bật của nhà soạn nhạc vĩ đại sẽ diễn ra lúc 20h ngày 19/9 tại Nhà hát lớn TP. Hồ Chí Minh.

Beethoven được đánh giá là người chuyển tiếp giữa trường phái Âm nhạc cổ điển và Âm nhạc lãng mạn bởi sự phát triển tột bậc ngôn ngữ âm nhạc cổ điển và đưa ra những cách tân táo bạo, mở đường cho nghệ thuật lãng mạn sau đó.

Tại đêm nhạc Beethoven, những tác phẩm nổi tiếng sẽ mang đến cho khán thính giả như: Concerto cung Rê trưởng dành cho violin, Op 61 là bản nhạc có số phận nhiều thăng trầm trong gia tài âm nhạc của nhạc sĩ người Đức. Bản nhạc được công diễn lần đầu vào năm 1806 tại Áo, vốn là bản nhạc nhạc sĩ dành tặng riêng cho một đồng nghiệp – nghệ sĩ violin hàng đầu lúc đó là Franz Clement. Tuy nhiên, bản nhạc khi mới ra đời không được công chúng đón nhận và nó gần như bị quên lãng. Cho tới năm 1844, sau khi Beethoven qua đời, Bản nhạc sau đó đã được thừa nhận là một trong những tác phẩm hay nhất của Beethoven viết cho violin. Bản concerto duy nhất viết cho violin với dàn nhạc của Beethoven thuộc vào số những tác phẩm phức tạp nhất của chương mục biểu diễn của violin.

Ảnh BTC.

Tiếp đến là Giao hưởng số 8 của Beethoven. Fa trưởng. Tác phẩm số 93 (1812). Tác phẩm được biểu diễn lần đầu ngày 27 tháng 2 năm 1814 ở Vienna. Chương I đơn giản, vui tươi theo phong cách của Haydn, trong khi chương II – scherzo – lại hài hước, khi nhà soạn nhạc mang vào chủ đề luân phiên lặp lại mô phỏng âm thanh lặp lại của chiếc metronome như dành tặng cho người bạn cũng là nhà phát minh, Maelzel. Ở chương II, Beethoven khôi phục điệu menuet, làm người nghe nhớ lại những âm điệu thôn dã của thế kỷ 18, trong khi chương cuối tươi sáng, đầy ắp sáng tạo với một chủ đề chính tươi vui, rộn rã và tràn sắc màu.

Đêm nhạc Beethoven với sự tham gia của nghệ sĩ violin lừng danh Bùi Công Duy và nhạc trưởng quốc tế David Gomez Ramirez cùng dàn nhạc giao hưởng HBSO.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ