• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ gạo cội tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam

Văn hoá 07/12/2019 20:13

(Tổ Quốc) - Tối 6/12, các nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh Việt Nam đã tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4, Thụy Khuê, Hà Nội.

Nhiều đạo diễn, nghệ sĩ nổi tiếng của nền điện ảnh Việt Nam đã hội tụ tại số 4 Thụy Khuê như NSND Đặng Nhật Minh, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, diễn viên, NSND Lan Hương… và đông đảo các thế hệ nghệ sĩ đã đến tham dự buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các nghệ sĩ đã ôn lại lịch sử 60 năm qua của Hãng phim truyện Việt Nam.

Nghệ sĩ gạo cội tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trở về "mái nhà" thứ 2 của mình- Hãng phim truyện Việt Nam, số 4 Thụy Khuê

Thành lập từ năm 1953 ngày 7/12/1959, Hãng phim truyện điện ảnh Việt Nam - VFS sản xuất và công chiếu bộ phim truyện đầu tiên của Điện ảnh cách mạng "Chung một dòng sông". 60 năm đồng hành cùng đất nước và là một trong những hãng phim "anh cả" của Việt Nam, Hãng đã sản xuất hơn 500 phim truyện điện ảnh, nhiều tác phẩm qua dấu mốc thời gian để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả yêu phim Việt, giành nhiều danh hiệu, giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế…

Trụ sở của VFS ở số 4 Thụy Khuê, Hà Nội là địa chỉ "đỏ" gắn với những bộ phim truyện, phim tài liệu đã đi cùng thăng trầm lịch sử non sông và là kết tinh những giá trị văn hóa, giá trị tinh thần của sức mạnh dân tộc trong những lúc cả nước đang "dầu sôi lửa bỏng", kháng chiến chống thực dân, đế quốc và quân bành trướng... Những bộ phim từ ngôi nhà số 4 Thụy Khuê đã theo bước đường hành quân vượt Trường Sơn, hay qua những miền biên viễn, hải đảo trùng khơi, đi vào những trận đánh hay những bản hùng ca của dân tộc.

Nghệ sĩ gạo cội tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 2.

NSND Lan Hương chia sẻ cảm xúc khi trở về Hãng phim truyện Việt Nam

VFS còn là một "địa chỉ" quen thuộc và yêu mến trong ký ức nhiều thế hệ người yêu phim Việt. Quen thuộc bởi ở đó có những người nghệ sĩ nổi tiếng, những diễn viên điện ảnh, những nhà đạo diễn, quay phim… là NSND, NSƯT mà một thời khán giả ngưỡng mộ, thần tượng như các NSND Lâm Tới, NSND Hải Ninh, NSND Trà Giang, NSND Thế Anh, NSND Như Quỳnh, NSND Minh Châu. NSND Nguyễn Thanh Vân... Và mỗi khi thông tin có một phim sắp công chiếu, người dân lại háo hức, chờ đợi, thậm chí xem như đó là một món quà đẹp của cuộc sống trao tặng và là kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời…

Không thể kể hết những cái tên, từ tên nghệ sĩ đến tên phim gắn với VFS suốt 60 năm qua, đã trở thành dấu ấn trong ký ức của nhiều thế hệ công chúng khán giả yêu phim Việt.

Nghệ sĩ gạo cội tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà và NSND Thanh Tú

Phát biểu tại buổi lễ, đạo diễn - NSND Nguyễn Thanh Vân thay mặt ban tổ chức phát biểu, gợi nhớ những thành tựu nhân kỷ niệm ngày thành lập Hãng. Trên màn hình, những thước phim kinh điển như Chung một dòng sông, Con chim vành khuyên (đạo diễn Nguyễn Văn Thông - Trần Vũ), Vĩ tuyến 17 ngày và đêm (đạo diễn Hải Ninh)... lần lượt hiện ra.

Buổi gặp gỡ chùng xuống khi các nghệ sĩ nhắc đến câu chuyện cổ phần hóa Hãng phim. Họ nhớ lại năm 1972, khi Hà Nội bị Mỹ ném bom, địa chỉ số 4 Thụy Khuê lúc ấy cũng là tiêu điểm bắn phá của quân địch. Trong bối cảnh khó khăn ấy, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm ra đời.

Đại diện cho những nghệ sĩ công tác ngoài Hãng nhưng có nhiều năm gắn bó với đơn vị, NSND Lan Hương (Bông) kể kỷ niệm khi còn là sinh viên, chị hồi hộp vì được đến số 4 Thụy Khuê thử vai trong phim Trở về Sam Sao. Lan Hương từng đóng phim Mùa ổi (đạo diễn Đặng Nhật Minh), Khoảnh khắc yên lặng trong chiến tranh (đạo diễn Vũ Phạm Từ), Đêm cuối năm (Châu Huế), đồng thời lồng tiếng cho nhiều phim điện ảnh, truyền hình của hãng.

Nghệ sĩ gạo cội tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 4.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Làm sao có thể vực dậy VFS để không chỉ là cái tên trong quá khứ mà sẽ là "thương hiệu" của điện ảnh Việt trong tương lai? Đây là những trăn trở chung của các thế hệ nghệ sĩ đã học tập, làm việc và trưởng thành từ VFS.

Tại buổi gặp mặt, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, VFS là ngôi nhà thứ 2 của rất nhiều nghệ sĩ, những người làm điện ảnh Việt Nam. Nhiều thế hệ nghệ sĩ đã học tập và trưởng thành từ mái nhà số 4 Thụy Khuê. Bà Hà bày tỏ xúc động và tri ân những thế hệ nghệ sĩ đã cống hiến, tạo nên những tác phẩm điện ảnh lừng danh cho nước nhà từ Hãng phim truyện Việt Nam. Bà Hà cũng cho biết, Lãnh đạo Bộ VHTTDL rất quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của các nghệ sĩ đối với con đường phát triển của VFS. Trong dịp này, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ với nghệ sĩ, cán bộ, nhân viên của Hãng vào ngày 24/12/2019./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ