• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghi lễ Rước nước, phù sa dòng Hương giang để chế tác gốm "Hương Sa"

Văn hoá 05/03/2019 06:56

(Tổ Quốc) - Dòng gốm "Hương Sa" khi hình thành sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Ngày 4/3, tại TP Huế đã diễn ra nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương giang. Nghi Lễ được thực hiện dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Đăng Thạnh – Phó chủ tịch UBND thành phố Huế cùng các nhà nghiên cứu, đông đảo người dân và du khách thập phương.

Rước nước, phù sa dòng Hương giang để chế tác gốm Hương Sa - Ảnh 1.

Đoàn rước nước, phù sa sông Hương.

Được biết, Nghi Lễ rước nước, phù sa dòng Hương giang được tổ chức nhằm chuẩn bị cho quá trình chế tác thương hiệu "Gốm Hương Sa" lần đầu tiên ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Thương hiệu "Gốm Hương Sa" được khai sinh bởi 2 nhà sáng lập là ông Võ Văn Quân (Tổng Giám đốc XQ Việt Nam) và ông Nguyễn Trung Thành (Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt). Dòng Gốm "Hương Sa" khi hình thành sẽ quy tụ các tác phẩm, kết tinh văn hóa giữa 2 vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến – Làng Gốm cổ truyền Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Rước nước, phù sa dòng Hương giang để chế tác gốm Hương Sa - Ảnh 2.

Phù sa được lấy từ đáy dòng sông Hương.

Ông Võ Văn Quân – Tổng Giám đốc XQ Việt Nam cho biết, Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ Huế tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, dòng Hương bắt nguồn từ đại ngàn Trường Sơn cuốn theo những hạt phù sa cùng dòng nước thơm của cây Thạch xương bồ đã tạo nên dòng Hương Giang huyền thoại cùng núi Ngự Bình trở thành biểu tượng của vùng đất Cố đô Huế.

"Từ những sự tinh túy đó tôi luôn trăn trở là phải có một sản phẩm hữu hình có được linh khí của dòng Hương giang hội tụ. Và ý tưởng tác phẩm "Gốm Hương Sa" từ đó mà hình thành", ông Quân cho hay.

Rước nước, phù sa dòng Hương giang để chế tác gốm Hương Sa - Ảnh 3.

Phù sa được lấy từ dòng sông Hương sẽ là một thành tố để cho ra đời thương hiệu Gốm Hương Sa.

Có mặt tại buổi Lễ, ông Nguyễn Trung Thành – Tổng Giám đốc Tập đoàn Gốm Gia tộc Việt chia sẻ: "Với đôi bàn tay tài hoa và bí quyết ngàn năm của các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng kết hợp với ý tưởng mà anh Võ Văn Quân nung nấu, chúng tôi đã cùng nhau thảo luận với nhau một thời gian dài. Hiện tại, đã hội đủ những điều kiện, sẵn sàng cho ra đời thương hiệu "Gốm Hương Sa". Một phần lợi nhuận của dự án chúng tôi sẽ trích xây dựng quỹ "Tri kỷ Hữu" do XQ Việt Nam sáng lập".

Dự kiến thương hiệu Gốm Hương Sa sẽ ra mắt công chúng trong dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 2/5/2019.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ